Làm sao để trị bọ trĩ và nhện đỏ?

Bọ trĩ còn được gọi là rầy lữa là loại côn trùng rất nhỏ (cỡ 1 mm) chúng có đặc tính di chuyển nhanh, có thể di chuyển từ cành nầy tới cành kia và thường bám ở đọt non cây hút nhựa làm lá non bị quắn và không quang hợp tốt. Bọ trĩ phá chủ yếu là những tháng sau tết ở cả 2 miền Nam Bắc. Chúng giảm dần vào mùa mưa và bàn giao công việc phá hoại lại cho nhện đỏ lúc mưa nhiều và cao điểm phá hoại của nhện đỏ là tháng 8 âm lịch.
bọ trĩ
Nhện đỏ chủ yếu phá trên lá già, chúng cạp biểu bì của lá làm lá không còn xanh bóng nữa mà có hiện tượng như rãi cám trên mặt lá. Khả năng quang hợp trên lá bị nhện đỏ kém đi làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của cây. Nhện đỏ khó nhìn thấy bằng mắt thường, ta có thể nhận biết bằng cách soi đọt cây ra ánh sáng, nếu thấy các sợi tơ li ti và mấy con nhỏ như đầu kim di chuyển trên đó thì đó là nhện đỏ.
nhện đỏ
CÁCH TRỊ:
1. Dùng thuốc hóa học: Cả hai loại côn trùng nầy đều “lờn” thuốc rất nhanh, các bạn phải pha đúng liều lượng hướng dẫn và chỉ nên phun vài ba lần rồi đổi thuốc khác. Khi đổi thuốc phải chú ý là không được đổi hiệu mà phải đổi hoạt chất thí dụ như :confidor, Amitox, Amico, Admire đều có hoạt chất là Imidacloprid nếu đổi từ Admire qua Amico thì con bọ trĩ sẽ cười ngất đó bạn. Còn suppracide có hoạt chất là Methidathion hoạt chất nầy chủ yếu trị các loại rệp còn bọ trĩ không sợ đâu. Regent có hoạt chất là Fipronil diệt cả bọ trĩ và nhện đỏ rất tốt.
2. Dùng mẹo trị nhện đỏ: Lấy bột mì, bột gạo, bột sắn v.v quấy tan trong nước, đun sôi cho sền sệt thành hồ. Sau đó pha với nước ở mức đặc vừa phải sao cho có thể bơm được qua bình xịt nước, có thể dùng rây bột trẻ em lọc cho hết cặn để khỏi tắc bình xịt. Sau đó phun đều lên cây bị nhện. Khi hồ khô đi sẽ dính chặt vào con nhện làm chân tay nó co quắp lại không di chuyển được và chết. Sau khi phun 1 ngày phải phun nước sạch rửa lá, bởi hồ cũng bịt luôn các khí khổng của lá khiến cây không thở được. Nếu thấy còn nhện đỏ thì lại phun lại hồ nhiều lần nữa.

Chuyên mục: Hỏi đáp

3 bình luận

  1. Cách tốt nhất để trị bọ trĩ và nhện đỏ của mình là vặt hết lá đi, phun tia rửa mạnh, xịt thuốc kích nảy mầm cho cây- đã áp dụng với mấy cây hoa hồng, thấy có vẻ khả quan vì cây nảy mầm mới thấy hết bệnh mà còn ra hoa ngay.

    • vậy thì lấy thuốc cỏ cháy phun lên cây hay hơn ấy.


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *