Làm sao nuôi ngọn cây thác đổ mau lớn?

Lợi dụng ưu thế ngọn của cây

Như bạn đã biết, hầu như tất cả các giống cây đều có phần ngọn phát triển mạnh hơn các phần khác (trừ các loại cây có kiểu phát triển bò trườn như ngọa tùng, dưa hấu, dưa chuột v.v). Lợi dụng đặc tính đó, chỉ cần nâng cao phần ta muốn phát triển lên cao nhất trên toàn cây thì phần đó sẽ phát mạnh. Cụ thể như sau:
Cách 1: Giả sử ta có cây phôi mai vàng mới mua về như thế này:
phôi mai vàng dáng thác đổ mới mua
Ta sẽ trồng thẳng nó lên trong chậu, khi nào cây đạt kích thước thân đổ vừa ý thì lại trồng lại theo đúng dáng dự kiến. Lưu ý rằng hãy trồng cây sát mép chậu như hình ví dụ dưới đây, và dùng chậu hơi vót đáy. Lý do là ta cần tạo một “đường giới hạn” cho bộ rễ để rễ không mọc thành chùm, sau này dễ sửa.
trồng thẳng cây dáng đổ lên
Khi uốn sửa, ta đặt nghiêng chậu cây cho dễ nhìn:
cắt tỉa cây dáng thác đổ trồng bằng phương pháp đặt cây nằm thẳng đứng trong chậu
Ưu điểm:
– Cây mau lớn.
Nhược điểm:
– Sau này phải thay chậu trồng lại cây thành dáng đổ. Đó là công việc nguy hiểm đối với các giống cây khó tính như tùng bách. Cho nên phương pháp này chỉ áp dụng với các giống cây khỏe như sanh, mai vàng, linh sam v.v
– Bộ rễ sẽ phát thành chùm theo kiểu của cây dáng thẳng, mai mốt sẽ phải cắt lại.
– Tán lá cũng như rễ, có xu hướng phát triển thành vòm tròn. Sau này chuyển thành cây đổ sẽ phải cắt nửa bên dưới và uốn lại cành bên trên cho hợp sinh lý cây.
Do những nhược điểm trình bày ở trên nên bạn chỉ có thể áp dụng phương pháp này cho cây bán thành phẩm thôi. Tới giai đoạn gần hoàn thiện vẫn phải chuyển thành dáng đổ để nuôi.
Cách 2: trồng nghiêng cả chậu. Ta có thể đặt chậu nghiêng đi trong một chậu lớn hơn như hình ví dụ dưới đây, hoặc đơn giản là kê cục gạch bên dưới chậu để nâng cao ngọn đổ lên.
nuôi cành đổ mau lớn bằng cách trồng nghiêng chậu
Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là vấn đề thoát nước. Bởi trồng nghiêng như thế sẽ có một phần nước không thể thoát qua lỗ chậu cho nên bạn cần tính toán sao đó cho nước thoát hết kẻo úng rễ. Ví dụ khoan một lỗ thoát nước ở mép chậu chẳng hạn. Mình đã bị chết một cây trắc bách diệp khá đẹp bởi không tính tới chuyện thoát nước này :(

Nuôi cành mồi

Với những cây lớn, cây sắp thành phẩm hoặc cây thuộc họ tùng bách thì khó áp dụng các phương pháp kể trên. Khi đó ta sẽ phải nuôi cành mồi.

Ví dụ dưới đây là cách mà ông Robert Steven nuôi cành đổ. Ông thả xổng cho phần ngọn mọc dài tối đa và uốn nó cong lên từ đoạn sẽ cắt để tận dụng ưu thế ngọn.
nuôi thả cành rơi

Đây là “cành rơi” chứ không phải ngọn đổ, nhưng mình không có hình khác nên bạn xem tạm, về kỹ thuật cũng giống nhau thôi

Tác giả: Đỗ Văn Lô. Tham khảo caycanhvietnam

Chuyên mục: Kỹ thuật bonsaiĐã gắn thẻ với:

5 bình luận

  1. kỹ thuật trồng rất hay dễ hiểu. cám ơn.

  2. Hay quá. Nhân tiên pác cho em hỏi em mới có cây ổi mà mất hết rễ. làm cách nào cho em nó sống dc vậy?

    • Chào bạn, tốt nhất bạn gửi ảnh cho mình qua facebook thì mình có thể tư vấn chính xác hơn. địa chỉ mình https://www.facebook.com/thienld.aptech
      Không biết cây bạn còn để lá không? Còn tùy vào cách bạn trồng cây thế nào nữa. Nhìn chung bạn mua 1 lọ B1 (loại dành cho cây, trước mình mua chừng 45k/lọ) về tưới 1 lần, rồi sau đó chịu khó phun sương ướt lá nhiều lần trong ngày, đất luôn giữ hơi ẩm (riêng phần tưới cây đã là 1 kỹ năng khó, nhiều người, trong đó có cả mình trước đây tưới cây chỉ ướt được bề mặt và rìa chậu, bên trong bầu khô nguyên)
      Nói chung ổi là giống cây khỏe, dễ sống, phù hợp với khí hậu Việt Nam nên chắc cũng không khó sống lắm.


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *