Loài cây nào có thể trồng làm cây cảnh ở miền Bắc?

Đối với các giống cây có xuất xứ từ miền Nam thì nguyên tắc số 1 là hãy để lá tự rụng chứ đừng tuốt lá. Bản năng sinh tồn của cây sẽ biết rút sạch dinh dưỡng từ lá vào thân và tự rụng lá để giảm mất nước.

Nguyên tắc số 2 là đừng để cây ngoài sương muối mà hãy che bằng bạt. Thật ra tất cả các giống cây lá bản đều không ưa sương muối.

Những loại sống tốt

Mai chiếu thủy: lá lớn sống tốt, lá trung tạm được, lá kim sẽ chết nếu không có chế độ chăm sóc đặc biệt. Kim thanh mai thì có lẽ không ai nuôi nổi vì đến “kim” là đã không chịu được nhiệt miền Bắc rồi.
+ Lá lớn ta có thể thoải mái nuôi và thích trồng thế nào cũng được, nhưng lưu ý về mùa đông đừng vặt lá mà cứ để lá tự rụng, sang xuân ấm áp khi đó trên cây còn một ít lá thì tuốt hết kết hợp uốn tỉa, khi cây không có lá cũng hạn chế tưới nước, không nên tưới quá đẫm.
+ Lá trung trở xuống: nên trồng chậu lớn và sâu lòng một chút.

Linh sam các loại: Sống tốt dù để ngoài trời trong mùa đông.

Bùm sụm, khế gân, tường vi, nguyệt quế: Sống tốt.

Thông đen Nhật Bản: Sống rất tốt, phù hợp với cả khí hậu lạnh và nóng của miền Bắc.

Vạn niên tùng, thông 2 lá, các loại cây ficus (sanh, si, đa), bồ đề, phi lao (dương), sung, lộc vừng, các loại tùng (juniper), nhất chi mai, đào, cần thăng v.v: Các loại cây bản địa (hoặc có họ hàng với cây bản địa!) đương nhiên sống tốt.

Những loại chắc chắn sẽ chết

Kim quýt: không nên chơi nếu nhà không có điều kiện. Nếu để tự nhiên ngoài trời thì cây sẽ chết. Tuy nhiên bác Xuân Lê ở Mỹ mùa đông có tuyết mà vẫn nuôi được.

Những loại sống nhưng không mạnh

Trang: Khả năng chịu rét không tốt lắm. Nhất là những ngày có sương muối cây sẽ rụng cả lá già lẫn lá non. Đã đến nước ấy thì không nên nghĩ tới chuyện cứu vãn làm gì nữa!  Trong các loại trang thì trang vàng là thuộc dạng khó tính nhất và khá khó nuôi, trang hồng và trang trắng khá khỏe nhưng lớn chậm, trang đỏ thì bình thường

Sam núi, sơn liễu: Sống tốt tuy nhiên nếu để cây ngoài sương muối thì cây sẽ khó nảy lộc trong mùa xuân tới.

Đỗ quyên, hồng ngọc mai, trà phúc kiến: Những loại này mình chưa có kinh nghiệm. Ai biết xin chỉ giúp.


Cuối cùng mình xin khoe cây Mai chiếu thủy nhà mình! Cây đang ra hoa kín luôn, mùi thơm nhẹ nhẹ hay lắm, thế mà em mình chê hắc :( Tuy nói loại mai chiếu thủy kim giòn này sống tốt ở Bắc nhưng mình thấy nó chậm lớn hơn nhiều so với cây của anh em miền Nam. Tuy vậy cũng có cái lợi là cây thành phẩm sẽ lâu phá thế.
mai chiếu thủy kim giòn trên đất Bắc

Chuyên mục: Các giống cây cảnh

2 bình luận

  1. Anh oi sao anh lai cho Loc vung vao danh sach cay bonsai ? Bonsai la phai nho . Tren the gioi rat it nguoi choi bonsai ma co la to. Tru canada choi cay phong la do thoi ah


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *