Một cách làm cây sơn trà dạng bè

Nguồn howthorn rarf style bonsai tree
Howthorn là tên thường gọi của chi sơn trà hay táo gai, tên khoa học là Crataegus. Đặc điểm của loài này là thích ánh sáng, chịu lạnh, thích hợp với khí hậu khô ráo mát mẻ, sức đâm chồi mạnh, chịu cắt tỉa, thích hợp nhất đối với đất cát trung tính và tính axit, có chất mùn và tơi xốp, không chịu được tích nước và đất kiềm.
Cây Hawthorn (sơn trà hay táo gai) này được khai thác trong rừng. Trong quá trình chở về nhà bằng ô tô, do đường xóc nên bầu bị bể và hệ thống rễ bị bầm dập nặng.
Nhìn cây này ta thấy nó chả có tí tương lai nào cả, giống như đầy rẫy các cây phôi vẫn rao bán hàng ngày trên các diễn đàn ở Việt Nam, phải không bạn? Nếu là bạn, bạn làm gì với cây này?
cây sơn trà mới khai thác
Là mình, mình cũng chịu! Nhưng chắc chắn mình sẽ không vứt đi một cây thế này, cứ trồng cho nó khỏe đã rồi tính. 1 tháng, 1 năm nó ở với mình, kiểu gì mình chẳng nghĩ ra một tương lai tươi sáng cho em nó.
Mấy ông Tây cũng vậy, trước hết làm cho nó sống đã. Đầu tiên họ trồng cây vào trong chậu toàn rêu nước (liệu ở mình có thể thay bằng xơ dừa hoặc xỉ than không nhỉ? chỉ cần giữ ẩm thôi mà). Sau 3 tháng, cây bắt đầu hồi tỉnh và họ đem cây trồng vào một chậu lớn.
trồng cây sơn trà vào chậu lớn
Chừng 1 năm sau đó, cây đã sống mạnh và họ lại cắt tỉa một lần nữa, chỉ giữ lại những cành chính để cây dồn sức phát triển những cành đó cho chóng to.
cắt tỉa cây sơn trà sau 1 năm khai thác
Sau 5 năm, nhờ được cắt tỉa thường xuyên mà cấu trúc cành đã khá hoàn thiện. Cuối cùng họ chuyển sang chậu nhỏ và tác phẩm hoàn thiện cao 33cm. Nhìn rất ấn tượng phải không bạn, mình thấy gợi lên hình ảnh một triền đồi thoai thoải.
cây sơn trà sau 5 năm khai thác
trồng cây sơn trà vào chậu mỏng


Về mặt tạo hình, mình thấy cái cành bị gạch đỏ ở hình cuối cứ chướng mắt sao ấy. Nó làm tác phẩm nhìn cứ chật chội, tham lam làm sao ấy, bạn có thấy thế không? Là mình, mình cắt béng chỗ gạch đỏ!

Chuyên mục: Tạo dáng

2 bình luận

 1. Nếu cắt cành như bạn nói thì bè rừng này còn 4 cây. Tỉ lệ cân bằng nên tránh trong phong cách này. và như hình trên nếu bỏ cây này sẻ dẫn đến 2 cặp song song với nhau. Theo mình cây này vậy là ok rồi.

  • Cám ơn bạn đã góp ý bằng lý luận chứ không phải bằng cảm quan “tôi thích thế này..”
   Mình thì vẫn muốn được góp ý rõ hơn một chút, mình ngắm mãi mà không thấy 4 cây đối xứng nhau thế nào? Mỗi cây có kích thước thân, chiều cao và khoảng cách không đều nhau mà?
   Hay là đối xứng về mặt số học: 2+2 = 4? Kể ra 4 là tứ- “tử” thì không hợp lắm với người Việt mình.

   Mình thì muốn cắt cành đó vì nguyên tắc nghệ thuật là tác phẩm nên có nét đồng nhất giữa các chi tiết. Tuy đồng nhất nhưng không đơn điệu bởi các cây tuy song song với nhau (đồng nhất) nhưng có kích thước, khoảng cách, cành lá hoàn toàn khác nhau. (mời đọc thêm https://bonsaininhbinh.com/quy-tac-nghe-thuat-trong-bonsai.html )
   Để cành gạch đỏ, nó mọc vòng từ dưới lên làm mất hình ảnh một triền đồi thoai thoải của thân cây, lại chụm vào giữa thành ra 3 cây sít nhau nên mình nghĩ là nó chưa đẹp :)

   Một câu hỏi nữa, đố bạn nào chỉ ra được tỷ lệ vàng trên cây này nằm chỗ nào?


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *