Phân biệt các giống sanh

Sanh có hàng trăm loại, và còn pha tạp lẫn vào nhau nên đến người chơi lâu năm vẫn gặp khó khăn khi phân biệt. Bài viết này chỉ điểm sơ qua một vài loại mà người chơi thường quan tâm.

Phân biệt loại sanh theo vùng:

Sanh Hải Hậu

Cây sanh Hải Hậu thường có bệ đẹp, thân già màu trắng, lá to hơn sanh Nam Điền, đây là loại sanh dễ tính và dễ làm cây, đặc biệt ở Hải Hậu có nhiều xã đã phát triển làng nghề cây cảnh lâu năm nên cây sanh ở đây rất đẹp. Ví như cây sanh cổ Ngũ Đại Đồng Đường (xã Hải Minh) là một loại sanh Hải Hậu đã qua 7 thế hệ đời người nối tiếp nhau chăm sóc, đã đi dự thi 1000 năm Thăng Long.

Lá : lá hơi xoăn hoặc phẳng và có 3 loại lá: Lá to, lá trung, lá nhỏ, trong đó lá nhỏ (hay còn gọi là lá ớt) là loại sanh đẹp nhất và quý nhất trong dòng sanh Hải Hậu.  

Thân, cành:  rất dẻo, dễ uốn. Khi cắt cành làm phôi, đem thân cây  phơi nắng vài hôm rồi ủ độ ẩm, nếu gặp mưa, chỗ cắt mọc nhánh tua tủa như rau muống. Da sanh Hải Hậu màu xanh, khi về già chuyển màu đá, sần sùi như hóa thạch.

Rễ :  Mọc rất nhanh và rất nhiều. Riêng rễ gió,  nếu chăm sóc tốt, rễ tơ bám đất chỉ sau 2 – 3 năm đã to bằng ngón tay cái. Sanh Hải Hậu đặc biệt có rất nhiều rễ gió mọc chảy xuống như mái tóc người con gái. Chỉ cần nhìn bộ rễ non tơ mọc tua tủa, đầu rễ trắng xóa là  người xem biết ngay là trời mới mưa…
sanh lá móng

Sanh Quê

Lại chia làm mấy loại nhỏ là sanh lá nhỏ, sanh lá to, loại lá xoăn và loại lá bóng. Một đặc điểm của cây sanh quê là khi về già thân trắng như đổ vôi, cây già có quả, cây sanh quê so với sanh Nam Điền rễ trên thân mọc nhiều hơn, trên thân thường sẽ có nhiều u biếu hơn.
sanh lá móng

Sanh Miền Nam

Gọi chung cho các giống sanh trong Nam, sanh Miền Nam lá nhỏ và thường mỏng hơn so với sanh ngoài Bắc. Về màu da cũng khác so với sanh quê, thường khi già sanh miền Nam sẽ có màu trắng và có đốm chấm rất đẹp.
sanh lá móng

Sanh Nam Điền

Nam điền cũng có nhiều loại, có loại lá soăn nhỏ và lá không soăn, màu lá xanh biếc. Màu lá sanh Nam Điền sẽ biến đổi qua tuổi tác, về già lá có màu như màu đồng. Giống Nam Điền phát triển chậm, lâu phá thế, một khi cây đã đẹp sẽ có tính ổn định cao.

: lá nhỏ xoăn nhẹ, màu xanh biếc, khi già lá ngả màu hơn vàng gần giống màu đồng.

Thân, cành: dẻo, dễ uốn, dễ bó (khi còn nhỏ), dễ ghép, da màu xám trắng, khi già màu da sần sùi.

Rễ : ít hơn các giống sanh khác, do đó ký đá lâu.
sanh lá móng

Sanh lá móng (gốc gác vùng Hoài Đức, Đan Phượng – Hà Nội)

Cây sanh lá móng nếu dùng phương pháp chiết cành sẽ có bộ rễ rải đều. Cây già thân gồ ghề, méo mó, kì dị. Thời xa xưa, các cụ thường gọi là sanh mũi hài, bởi vì lá giống như chiếc hài. Khi lá non có màu xanh trắng ngà, lá già mép lá phẳng, đầu lá cong như mũi hài, nhỏ và đều tăm tắp. Nếu xét về lá thì có lẽ đây là loại có lá đẹp nhất.
sanh lá móng

Chuyên mục: Các giống cây cảnhĐã gắn thẻ với:

3 bình luận

 1. Cho mình hỏi chất trồng thủy sinh mình có thể trồng bonsai kg

  • Chào bạn, mình đang định viết bài về đất trồng, khổ cái là dạo này bận quá.
   Mình không hiểu về chất trồng thủy sinh, không biết nó gồm những thành phần gì?
   Thông thường, với bất kỳ cây thành phẩm nào thì đất trồng cũng cần các thành phần sau:
   -Chất vô cơ không thấm nước (sỏi)
   -Chất vô cơ thấm nước (xỉ than, đá diatomite)
   -Chất hữu cơ chậm phân hủy (vỏ cây)
   2 loại chất vô cơ sẽ pha chế sao cho mức giữ nước phù hợp với giống cây và khí hậu nơi bạn sống. Còn chất hữu cơ có khả năng giữ phân cao hơn vô cơ.
   Quan trọng là đối với sanh thì hạt độ của đất lớn (3-5mm) và ít giữ nước thì dăm sẽ dày, lá nhỏ đẹp hơn các kiểu đất trồng khác. Hy vọng nhiều người sẽ đồng tình với quan điểm này.


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *