Kishu màu sáng hơn Shimpaku, và tán lá dày đặc hơn nhiều. Những chồi (cành chứa vảy lá) của Kishu mập mạp hơn so với cả Itoigawa và Shimpaku. Nhiều người nói rằng tán lá của Kishu “rối tung lên” và ở Nhật Bản thì Kishu ít được ưa thích hơn so với Itoigawa. Gỗ Kishu có vẻ cứng hơn Itoigawa. Vỏ Kishu có màu đỏ giống Shimpaku. Dưới đây là hình 1 tán lá Kishu:
tán lá tùng kishu

Dưới đây là hình ảnh tán lá của Shimpaku. Điều thú vị là nó cũng “rối tung” như một Kishu, tán lá dày đặc, màu sáng và cấu trúc nhìn chung có sự pha trộn giữa Kishu và Itoigawa:
tán lá tùng shimpaku
Bây giờ hãy nhìn vào từng chồi riêng lẻ. Lá Itoigawa sẽ chuyển từ dạng vảy sang dạng kim nếu cắt tỉa mạnh tay. Nhìn kỹ cấu trúc lá, dường như chúng giống nhau. Tuy nhiên, lá kim thì có khoảng cách giữa các kim lớn hơn so với khoảng cách giữa các vảy. Vì vậy, lá vảy nhìn có vẻ mượt mà và sáng sủa hơn so với lá kim. Chồi bên trái là lá vảy bị bung kim sau một đợt cắt tỉa mạnh tay, chồi bên phải là lá vảy phát triển lên từ một chồi lá kim. Bạn có nhận thấy sự khác biệt của 2 chồi Itoigawa này không?
lá vảy và lá kim
Chẳng có một lá kim nào trên cây Kishu của tôi. Nhưng cây tùng được cho là Kishu này của bạn tôi thì toàn lá kim. Tôi thì không tin nó là một cây Kishu:
cây tùng kishu lá kim
Còn dưới đây là hình ảnh một chồi Shimpaku lá kim mọc ra lá vảy:
chồi tùng shimpaku
Bây giờ hãy nhìn thật gần vào từng chồi. Vẫn từ trái qua phải là Itoigawa, Kishu và Shimpaku:
chồi lá vảy của shimpaku itoigawa kishu
chồi lá vảy của tùng kishu shimpaku itoigawa
Cuối cùng là một bài kiểm tra nhỏ cho bạn. Bạn thử xem đây là tùng gì?
đây là tùng gì

Dịch từ nguồn nebari bonsai
Bài liên quan:
4 bước làm tàn cây Tùng (Juniper) của ông Masahiko Kimura
Kỹ thuật trồng và chăm sóc tùng (Juniper)
Phân biệt các giống tùng (Juniper)
Quá trình nuôi một cây shohin Juniper-cây cảnh siêu nhỏ

Một bình luận

  1. Ý tưởng cho cây cong chữ S
    Ý tưởng cho cây cong chữ S 05/05/2014 at 05:23 |
X