Phương pháp thay chậu cho cây thành phẩm (phần 2)

Các bước chuẩn bị để thay chậu như đã nói ở phần trước đã được thực hiện đầy đủ. Chậu được làm sạch, lưới lót lỗ thoát nước, dây được neo tại các vị trí đã định. Chất trồng được bỏ vào chậu, vị trí dự định để gốc cây được vun cao lên một chút:
bỏ chất trồng hạt độ lớn xuống đáy chậu
Rễ cây được làm sạch, cắt tỉa và làm gọn phù hợp với kích thước của chậu.
làm sạch và cắt tỉa rễ
Gốc cây được đặt cẩn thận trên mô đất, có thể xê dịch tí xíu nếu thấy chưa vừa ý, sau đó khẽ ấn nhẹ tay xuống một chút để các rễ có thể tiếp xúc với chất trồng một cách tốt nhất.
đặt cây vào trong chậu
đặt cây vào trong chậu
Kiểm tra kỹ lưỡng lần nữa để xem vị trí của gốc cây đã đúng hay chưa, sau đó cột dây cố định. Ở những chổ dây vắt ngang rễ nên có một đoạn nhựa mềm lót dây để bảo vệ rễ.
cột dây cố định cây
Dùng kìm cắt bỏ đoạn dây thừa, sau đó siết chặt dây, giúp cây đứng vững.
xoắn dây cho thật chắc chắn
Sau khi siết xong, nếu thấy chỗ dây đã siết vẫn còn hơi dài thì nên cắt ngắn lần nữa, chúng có thể gây thương tích cho mấy ngón tay nếu bạn dùng tay để san lấp lớp chất trồng trên mặt. Chỉ chừa đầu dây chừng 2 vòng xoắn là đủ.
cắt ngắn đoạn dây thừa
Khi cây đã được gắn chắc chắn, cho thêm chất trồng vào.
cho thêm chất trồng vào chậu
Dùng đũa xăm vào các khe rễ để để chất trồng len lỏi lấp đầy các khoảng trống. Lưu ý một chút về công đoạn này, bạn nên cắm đũa tới tận đáy chậu rồi ngoáy tròn đũa đồng thời lắc lắc chậu cho hạt đất rơi xuống. Đừng xăm quá nhiều lần có thể khiến cho hệ rễ bị tổn thương.
xăm đũa để các hạt đất lấp hết các khoảng trống bên trong chậu
xăm đũa để các hạt đất lấp hết các khoảng trống bên trong chậu
Cuối cùng là thêm lớp chất trồng trên mặt và vệ sinh bề mặt cho sạch đẹp dễ nhìn. Lớp bề mặt này có thể phải thay thế mỗi năm vì hạt độ nhỏ có thể tan rã gây khó khăn cho nước đi qua khi tưới.
thêm lớp hạt đất mịn trên mặt chậu
dùng chổi san đất cho đều
Đối với những cây không thể bỏ hoàn toàn đất khỏi rễ, có thể bạn sẽ không cột dây thép trực tiếp lên rễ được. Khi đó thường người ta dùng thanh tre để nẹp bộ rễ cây lại như hình dưới đây.
dùng thanh tre để nẹp bầu đất
dùng thanh tre để nẹp bầu đất


Mời bạn xem video về quá trình thay đất của nghệ nhân Masahiko Kimura. Ông ấy cũng dùng thanh tre để nẹp bầu đất cho chắc. Đồng thời bạn cũng hãy để ý sợi dây rọi trong clip, dây đó là để căn xem độ nghiêng của cây đã đúng với dự định hay chưa.

Nguồn artisticbonsaicircle

Chuyên mục: Kỹ thuật bonsaiĐã gắn thẻ với:

Chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên nào!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *