Quà tặng bất ngờ

Hôm nay bỗng dưng nhận được món quà từ 1 người bạn chơi cây chưa từng quen biết, mình thấy vô cùng xúc động và vui như trẻ con được quà vậy. Cám ơn anh Thuần ở Tuyên Quang đã tặng cho mình món quà này, chậu đá cũng là do anh tự tay làm lấy luôn, rất ý nghĩa.

Mình bắt đầu tin câu: “Phật thị môn trung, hữu cầu tất ứng”. Thế gian này không có gì là mong cầu không được, chỉ cần mình hướng vào tâm mình, thành thật mong cầu (chứ không phải hướng vào Phật Bồ Tát để cầu) thì tự khắc có người đem đến cho mình :)

Đầu tiên là cây tùng cối mini. Mình tính cứ để nguyên cây vậy chờ tới sang xuân khi nào đầu lá hơi sưng lên (dấu hiệu chồi non sắp ra) thì bắt đầu tỉa rễ (quan điểm mình hơi khác so với đa số người chơi tùng làm cây vào khoảng tháng 9-10 khi trời bắt đầu trở rét, còn mình thì ko hiểu tại sao lại phải để vết thương chưa lành đó trong suốt mùa đông, sao không chờ sang xuân cây bắt đầu thức dậy sẹo sẽ mau lành hơn?) Bởi theo lý luận của mình thì mùa thu cây tích trữ năng lượng trong rễ và thân, ta cắt rễ cuối thu là cắt luôn kho dự trữ của cây. Còn sang xuân, ban đầu cây ra rễ trước (khi trời bắt đầu ấm lên, nhưng ta không nhìn thấy sự biến chuyển này ở cây). Cho tới khi búp ngọn sưng lên là lúc rễ phát tới lúc mạnh nhất (và lá bắt đầu ra), lúc này ta cắt rễ thì khả năng phục hồi của rễ là cao nhất. Hi vọng anh Thuần sẽ đồng ý hoặc can mình trước khi mùa xuân tới :)
cây tùng cối mini
Còn cây duối này thì anh Thuần nói dễ sống (sau khi đã vào chậu ổn định) nên mình cứ từ từ nuôi và uốn tỉa thôi:
cây duối mini

Chuyên mục: Giao lưu

1 bình luận

 1. Mình rất thích câu Phật thị môn trung, hủu cầu tất úng
  Có tâm có một tấm lòng trong sáng cao đẹp làm việc
  gì kết quả của nó luôn đem đến đều tốt đẹp
  Trong nghệ thuật bon sai có ẩn thiền trong tĩnh có
  động tìm đuọc cái động trong cái tĩnh là tìm đuọc
  cái hồn của bon sai thổi hồn vào bon sai để cây biết nói
  truyền tải đuọc nhũng cãm xúc chính bản thân nó đến
  nguòi xem lay động đuọc lòng nguòi thất sụ khó vô cùng
  Chân thành cám on quý bạn quý thầy đã chia sẽ bài viết nầy


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *