Quá trình làm tác phẩm rừng Goshin

Ở Mỹ, có lẽ tác phẩm “rừng Goshin” là tác phẩm được biết đến nhiều nhất. Ngay cả ở Nhật, nó cũng nhận được những lời tán dương từ những bậc thầy. Chắc chẳng cần phải giới thiệu nhiều về nó.

Tuy nhiên, ở Việt Nam thì khác! Bởi sự vô trách nhiệm của một vài người viết mà có những thông tin sai lệch kiểu như: “Bonsai Goshin là trường phái cây cảnh rất nổi tiếng ở Mỹ…bla..bla” hoặc nghèo nàn dẫn tới sai lệch kiểu như: “Cây bonsai Goshin được mệnh danh là “người bảo vệ linh hồn”, được tạo ra bởi John Y. Naka vào năm 1984 và được trưng bày tại vườn quốc gia Hoa Kỳ và ở đó cho đến ngày nay…”. Mình không tiện chỉ tên những blog đó, bạn tìm google sẽ thấy. Bởi thế, mình trích đoạn vài nét chính về lịch sử tác phẩm này (chứ không phải “cây” này) để bạn tham khảo:
“Goshin, tiếng Nhật 護神, có nghĩa là `người bảo vệ linh hồn` là tác phẩm tạo bởi John Naka. Tác phẩm gồm 11 cây Kim Tùng (Juniperus chinensis ‘Foemina’). Cây đầu tiên được huấn luyện vào năm 1948 và được tác giả tặng cho Vườn Bonsai Quốc Gia Mỹ vào năm 1984 và ở đó cho tới bây giờ.”

Theo wikipedia.

Trong bài viết này, Danny Coffey giới thiệu với các bạn vài nét thú vị mà ông tìm được trong quá trình nghiên cứu tác phẩm “Goshin”. Chúc các bạn đọc vui vẻ!
Từ phần dưới đây, từ “tôi” là chỉ Danny Coffey.


Xin được bắt đầu bằng bức thư mà ông John Naka gửi cho giám đốc NBF (National Bonsai Foundation) vào năm 1984. Lá thư bày tỏ niềm vinh dự được trưng bày tác phẩm ở bảo tàng cho nhiều người chiêm ngưỡng:
bức thư của john naka
Bức thư tạo ra rất nhiều cảm xúc trong tôi, nó được viết khi tôi chỉ mới 2 tuổi. Những bạn bè chơi bonsai của tôi cũng chỉ hơn kém tôi vài tuổi. Dường như là John Naka đã đã nghĩ về chúng tôi khi viết bức thư này. Di sản mà ông để lại là quá lớn. Chúng tôi rất may mắn và vinh dự được tiếp nối sự nghiệp quảng bá văn hóa bonsai của ông trên đất Mỹ.

Về Goshin, đây là tác phẩm rừng được hoàn thành rất chậm. Điểm thú vị là cây đầu tiên trong số 11 cây lại là cây nhỏ nhất, nằm khá khuất đằng sau những cây lớn hơn và trẻ hơn. 11 cây tượng trưng cho 11 thành viên trong gia đình ông. Ban đầu, khu rừng chỉ có 4 cây, sau đó là 7 và cuối cùng là 11 cây vào năm 1973 và vẫn giữ như thế cho tới bây giờ. Tôi đã từng nghe ông Naka an ủi cháu trai nhỏ nhất của ông rằng 2 cây quan trọng nhất của khu rừng là cây lớn nhất và nhỏ nhất. Đó là ranh giới để chứa tất cả những cây khác, nếu không có nó mọi thứ sẽ sụp đổ.

Dưới đây, tôi sẽ đưa ra một số bức ảnh có liên quan tới tác phẩm “Goshin” theo thứ tự thời gian. Tôi đã cố gắng tìm và sắp xếp ảnh theo thứ tự tốt nhất có thể. Mời các bạn xem:

Cây chủ lực của Goshin năm 1963:
cây chủ của tác phẩm goshin
Goshin với 7 cây năm 1964:
goshin 7 cây năm 1964
Không rõ năm nào, dường như là trong khoảng 1960-1070:
goshin trước năm 1970
Cụ Naka chăm sóc Goshin tại vườn của ông ấy vào năm 1974:
naka chăm sóc goshin
Goshin trong khoảng năm 1984-1986:
goshin trong khoảng 1984 1986
Năm 1987:
goshin 1987
Cụ John Naka bên Goshin năm 1990:
john naka bên goshin 1990

Cụ Naka và cháu gái bên Goshin. Cô ấy vừa được chỉ cây tượng trưng cho cô trong tác phẩm:
naka và cháu gái bên goshin
Goshin năm 1999:
goshin 1999
Goshin năm 2001:
goshin 2001
Cụ Naka bên cây Goshin năm 2003:
naka bên goshin 2003
goshin 2003
Tôi bên cạnh tác phẩm “Người bảo vệ linh hồn”:
goshin 2015
Goshin năm 2015:
rừng goshin 2015

Dịch từ nguồn bonsaiempire

Chuyên mục: Tạo dáng

Chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên nào!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *