Quá trình nuôi một cây bonsai dáng trực

Bài viết này lấy hình minh họa trong cuốn sách “Bonsai Techniques II by John Naka , 1982” của cụ John Naka người Nhật Bản. Loạt ảnh diễn tả quá trình trồng một cây phôi thành một cây trực có thân chuẩn đầu voi đuôi chuột. Quá trình nuôi cây thế này là chuẩn mực của kỹ thuật nuôi cành mồi cho thân cây to.

Cụ John Naka cũng chỉ cho bạn cách trồng cây xuống đất cho mập. Sau đó bạn cắt dần các cành mồi. Chỗ cắt cố tình để hư mục, tạo bọng cho thân, để trông sớm già lão. Cụ Naka dùng cây Lựu có thân vặn làm thí dụ (có thể Cụ đã trồng nhiều cây con cho hòa thân. Tuy lựu khó hòa thân, nhưng giống lựu lá nhỏ này rất chậm lớn. 10 năm trồng cây dưới đất gốc cũng chỉ cỡ 4 cm)

Bạn để ý: Cụ John không nói gì tới việc cắt tỉa rễ. Vì thế, nếu bạn không trồng trong rổ mà trồng thẳng xuống đất thì 10 năm sau việc đánh cây lên chậu sẽ như đánh vật. Mà cây có thể còn chết ngắc sau khi đánh lên cho vào chậu bonsai không chừng. Bạn nên tham khảo thêm cách trồng cây xuống đất sao cho mau lớn.

(Ảnh được lấy từ sách “Bonsai Techniques II by John Naka, 1982”. Chỉ dùng cho mục đích giáo dục)

Ban đầu là một cây trồng dưới đất hơn 10 năm. Trong 10 năm đó, đối với các loài cây khác như tùng la hán chẳng hạn ta cần luôn cắt tỉa ngọn sao cho cây mọc thành lùm thấp thôi chứ không cao vọt lên là hỏng. Nếu cây cao vọt lên thì chỉ có nước cưa ngang nuôi lại hoặc thuê lực sỹ về uốn!

nuôi bonsai dáng trực

Những hình kế tiếp dưới đây do Cụ Naka vẽ để mô tả cách cắt cành tạo thân:

nuôi bonsai dáng trực
nuôi bonsai dáng trực
nuôi bonsai dáng trực
nuôi bonsai dáng trực
nuôi bonsai dáng trực
Đến giai đoạn này thì thân đã đạt được độ vót mong muốn (khoảng 5 năm sau. Tổng cộng 16 năm). Cây nay đã hòa thành 1 thân. Cây được đào lên cho vào chậu bonsai chờ phát cành.
nuôi bonsai dáng trực
nuôi bonsai dáng trực
Và Cây Lựu gần 20 tuổi ủa cụ John Naka trông thế này.
nuôi bonsai dáng trực
Bạn thấy cây không được vót lắm phải không? Mình cũng thấy thế, bởi cành lá dày quá làm đoạn ngọn cây hơi khó nhìn.
Thế còn nhìn cây dưới đây cảm giác của bạn thế nào? Bạn có tưởng tượng được quá trình làm cây này như thế nào không? Mình thì nghĩ mãi không hiểu họ làm cây này thế nào. Tại sao sẹo rất ít mà thân cây vót quá vậy? Bạn nào biết giải thích hộ mình với >.<
nuôi bonsai dáng trực
Lời bàn: Cây trực kiểu này chỉ có thể nuôi chứ không thể khai thác ngoài tự nhiên được. Cả blog này đều có xu hướng mô tả cách nuôi cây từ hạt hay cây con, không bàn chuyện đánh cây ở rừng về trồng làm sao cho sống. Bởi Thiện nghĩ rằng mình chơi bonsai để gần gũi thiên nhiên. Mình không thích chiếm lấy vẻ đẹp của tự nhiên về làm của riêng, vừa ác vừa không thú. Bác Trần Thắng cũng có chia sẻ rằng rất tiếc vì mấy năm gần đây linh sam tự nhiên bị khai thác ồ ạt, trình độ trồng bonsai thì kém dẫn tới chết hàng loạt. Hiện tại phôi bonsai linh sam tự nhiên còn rất ít, quả thật đáng tiếc. Giờ muốn học hỏi vẻ đẹp tự nhiên của linh sam cũng khó, chả biết tìm ở đâu. Mình không sống ở đất linh sam nên không biết, bạn nào vào xác nhận hộ mình với :)

Chuyên mục: Kỹ thuật bonsai

3 bình luận


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *