Rễ cây nông hay sâu quyết định bởi điều gì?

Lượng nước cần thiết cho cây cối chủ yếu được hút từ lòng đất. Do vậy thực vật từ khi nảy mầm, sinh trưởng phát triển và chết đi đều luôn cố gắng hút thật nhiều nước từ lòng đất. Theo thống kê một cây ngô trong suốt thời gian tồn tại cần tất cả 200 lít nước.

Tuy nhiên do điều kiện sinh trưởng của các loại thực vật không giống nhau có nơi thì ẩm thấp có nơi thì khô hạn nên khiến cho mức độ phát triển của những bộ rễ cũng khác biệt. Để có thể hút được nhiều nước các loài thực vật rễ phải phát triển sâu, rễ của các loài cây ẩm thấp lại ăn xuống nông hơn vì lượng nước đầy đủ. Một số loài cây sống ớ sa mạc tuy có phần lộ trên mặt đất rất thấp bé nhưng bộ rễ lại có thể dài tới 7m; cũng loài cây đó nhưng nếu sống ở nơi ẩm thấp thì bộ rể chỉ dài 1m …Ví dụ như cây liễu chẳng hạn nếu trồng ở gần bờ ao thì bộ rễ mọc rất nông nhưng nếu di chuyển đế nơi khô hạn thì bộ rễ lại phát triển mạng hơn hẳn.
Có thể nói cùng một loài cây nếu sống ở nơi có nhiều nước mọc thì rễ cây mọc rất nông và ngược lại mọc rất sâu ở nơi thiếu nước.

Tóm lại, rễ tự bò đến nơi có nước, dinh dưỡng và không khí. Nắm được điều này, bạn hãy điều chỉnh cách tưới cho phù hợp. Ví dụ, nhổ cây lên bạn thường thấy rễ chạy vòng vòng quanh thành chậu là chính chứ ít khi có ở giữa bầu rễ phải không? Bởi thành chậu thường thoáng khí hơn ở giữa nếu bạn trồng bằng đất thịt và trộn nhiều mùn. Để tiết kiệm không gian chậu và cũng là để bộ rễ đẹp hơn, hãy dùng chất trồng thật thoáng khí, và khi tưới hãy tưới từ từ nhiều lần cho nước ngấm đều khắp không gian chậu. Điều này rất quan trọng để có một cây khỏe mạnh.

Nguồn caycanhvietnam

Chuyên mục: Hỏi đáp

Chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên nào!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *