Sâu bệnh trên cây sanh

Sâu đục thân

Sâu đục thân có nhiều loại, nhưng đặc trưng của chúng đều là ăn hết lớp lõi gỗ bên trong cây, khiến cây yếu dễ đổ gãy và ngăn cản quá trình vận chuyển dinh dưỡng khiến cây có thể bị héo rồi chết.

Triệu chứng

Sâu thường thải mùn gỗ màu nâu trắng qua lỗ đục trên cây. Nếu bạn thấy một lớp như mùn cưa quanh gốc chắc chắn cây của bạn đang bị sâu đục thân. Dò theo lớp mùn sẽ thấy một cái lỗ mà từ đó sâu chui vào.

Thường thì khi phát hiện ra mùn thì tức là đã bị nặng rồi, tốt nhất là 15-20 ngày kiểm tra định kỳ quanh thân cây nếu thấy có một lỗ hổng nào thì cần xử lý ngay.

sâu đục thân trên cây sanh

Phương pháp phòng trừ

 • Thường xuyên dọn cỏ quanh gốc cây để sớm phát hiện phân sâu đùn ra.
 • Không bón phân chưa hoai và chưa phơi nắng.
 • Buổi tối 19h – 21h thắp điện ngoài vườn dụ xén tóc bay tới và diệt bớt.
 • Để phòng bệnh, có thể dùng thuốc có tính dẫn lưu như Busudin bón quanh gốc cây, thuốc sẽ ngấm vào cây, sâu gặm cây sâu chết! (Cách này không nên dùng bởi hại cho người chăm sóc)
 • Khi phát hiện sâu đục thân, mua VIBAM loại dùng để diệt trùng tuyến. Dùng dây mây hoặc dây phanh xe đạp luồn vào trong lỗ, ngoáy cho chết sâu. Lấy kim tiêm hoặc bình xịt nước xịt thuốc vào trong lỗ đó. Thêm vào đó ta tẩm thuốc vào bông và bịt lỗ lại.

Bọ trĩ ống đùi gai

Có 2 loại là Androthrips ramachandrrai Karny và Gynaikothrips uzeli Zimm, chúng đều thuộc bộ cánh lông họ bọ trĩ ống. Đây là bệnh rất phổ biến trên cây sanh, hầu như cây nào cũng mắc phải.

Đặc điểm sinh học

Bọ trĩ trưởng thành màu nâu đen, dài 1,5mm – 2,5mm, đuôi nhọn, có 6 chân nhìn gần gần giống như con bọ cạp tí hon! Chúng thường hút nhựa trên lá non làm lá gấp lại rồi đẻ ấu trùng bên trong. Lá bệnh có những chấm đen, hơi ngả vàng. Bạn tách lá ra sẽ thấy cả bọ và trứng bên trong đó.

bọ trĩ trên cây sanh

Phương pháp phòng trừ

 • Ngắt bỏ lá bị bệnh và đem đốt.
 • Bọ trĩ chỉ ăn lá non, trong thời kỳ cây phát lộc cần phun thuốc trừ sâu để phòng ngừa. Bọ trĩ rất dễ chết, chỉ cần dùng tỏi + ớt ngâm trong cồn vài ngày rồi phun lên lá ngày 1 lần trong 4-5 ngày liên tiếp là bọ chết hết. Hoặc dùng thuốc sữa Derris hoặc Rogor hoặc DDVP 0,1% hoặc Sumithion 0,05% phun là khỏi. Cũng có thể dùng lá sồi, lá thầu dầu đun sôi lấy nước để phun.

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt là bệnh nguy hiểm, gây rụng lá, khô cành và rụng quả.

Triệu chứng

Mặt dưới lá xuất hiện những vết nhỏ màu vàng nhạt, đưa ra ánh sáng thấy trong như những giọt dầu. Dần dần trên mặt lá sẽ xuất hiện lớp bột màu nâu vàng như gỉ sắt. Lá bệnh hơi bị xoăn, nếu bệnh nặng lá sẽ rụng hết.
bệnh gỉ sắt trên cây sanh

Đặc điểm sinh học

Bệnh gỉ sắt trên sanh, đa, si do nấm gỉ sắt Uredo sp thuộc lớp bào tử đông, bộ nấm gỉ sắt gây ra. Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển là 26oC, độ ẩm trên 90%. Bệnh phát sinh trong khoảng tháng 3-12. Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa.

Phương pháp phòng trừ

 • Rung cây cho lá rụng, quét và đốt đi để giảm nguồn gây bệnh.
 • Mùa đông sau khi lá rụng dùng hợp chất lưu huỳnh+vôi 2o – 5o phun lên cây để giảm bớt nguồn lây bệnh cho năm sau.
 • Khi cây bị bệnh phun vào lá non nước Boocdo 0,5% hoặc Vitavax hoặc Topsin hoặc Benlate 0,1% hoặc Sumi Eight 12.4WT.

Bệnh đốm đen

Triệu chứng

Ban đầu lá xuất hiện đốm màu đen, sau lớn dần và bên trong đốm khô như bị cháy. Lá sẽ vàng dần rồi rụng.
bệnh đốm đen trên cây sanh

Đặc điểm sinh học

Bệnh đốn đen do nấm bào tử liền (Alternaria tenuis Nees) thuộc lớp bào tử sợi, bộ nấm bào tử sợi gây ra. Nhiệt độ thích hợp là 20oC, độ ẩm 90%, nếu nhiệt độ trên 35oC và độ ẩm dưới 70% bệnh sẽ giảm xuống. Bệnh thường phát sinh vào tháng 2-5, nếu trời mưa nhiều bệnh sẽ nặng.

Phương pháp phòng trừ

 • Rung cây cho lá rụng, quét và đốt đi để giảm nguồn gây bệnh.
 • Mùa đông sau khi lá rụng dùng hợp chất lưu huỳnh+vôi 2o – 5o phun lên cây để giảm bớt nguồn lây bệnh cho năm sau.
 • Khi cây nhiễm bệnh phun thuốc Boocdo 1% hoặc Daconil 0,2% 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Hoặc phun thuốc nội hấp Ridomin Gold phun theo hướng dẫn.

Ngài đốm đỏ

Đặc điểm sinh học

Ngài đốm đỏ (Phauda flammans Walker) thuộc bộ cánh vẩy, họ ngài đốm. Sâu trưởng thành dài 13mm, sải cánh rộng 31mm – 34mm. Bụng màu đen, có lông, cánh trước màu đỏ, cánh sau trong suốt.
Mỗi năm đẻ 2 lứa, lứa đầu từ tháng 4 – tháng 6, lứa sau từ cuối tháng 6 tới giữa tháng 7. Trứng đẻ trên lá, mỗi khối có 7 – 42 trứng. Qua đông bằng sâu non tuổi già kết kén trong lòng đất.
ngài đốm đỏ hại đa sanh si

Phương pháp phòng trừ

 • Mùa đông xới xáo đất diệt kén.
 • Bảo vệ thiên địch, sau kỳ phát dịch không nên phun thuốc.
 • Khi phát bệnh, dùng thuốc Rogor 0,1% và Dipterex 0,1% luân phiên sử dụng.

Ngài độc cánh trong

Đặc điểm sinh học

Ngài độc cánh trong (Perina nuda Fabrricius) thuộc bộ cánh vẩy, họ ngài độc. Ngài cái có sải cánh rộng 41mm – 45mm, ngài đực sải cánh 30mm – 38mm. Râu đầu ngài hình răng lược màu nâu đen. Cánh trước trong suốt, mạch cánh màu nâu đen. Cánh sau màu vàng nhạt. Trứng màu hung đỏ, đẻ trên cành và cuống lá. Sinh sản mạnh nhất vào tháng 5- tháng 6.

Biện pháp phòng trừ

 • Dùng nhân công bắt và diệt sâu non.
 • Phun thuốc Sevin 0,3% hoặc Dipterex 0,1% hoặc DDVP 0,1%.
Chuyên mục: Sâu bệnhĐã gắn thẻ với:

22 bình luận

 1. cho em xin tài liệu về con ngài đốm đỏ được ko ạ?

 2. Anh cho em hỏi cây sanh lá có màu vàng nhạt thì phải xử lý như thế nào ?

  • Cám ơn bạn đã hỏi. Tiếc là bạn không đưa hình nên không nói chính xác được.
   Trước tiên bạn hãy kiểm tra xem cây có bị úng nước không? Cây bị úng ->rễ thối không hấp thu được dinh dưỡng. Đây là nguyên nhân thường thấy nhất ở cây sanh trồng làm cảnh.

   Tiếp theo là bạn kiểm tra xem liệu có thiếu nắng không. Thiếu nắng thì lá nhợt nhạt. Tuy sanh chịu được phổ sáng rộng, từ nắng 100% tới nắng trong nhà, nhưng nắng 100% cây khỏe hơn. Nếu bạn để cây ở mái hiên thì nên 1 tuần xoay cây 1 lần 180 độ cho đủ nắng các phía.

   Nếu ko phải 2 nguyên nhân trên thì là do thiếu phân bón. (nhớ kiểm tra thật kỹ 2 nguyên nhân trên trước, phải thoát nước thật tốt mới bón phân, nếu cây bị úng mà còn bón phân thì nó càng chóng chết.) Có thể cây bạn thiếu đạm, hoặc thiếu Mg, lưu huỳnh v.v cũng khiến lá bị vàng. Bạn tham khảo thêm ở link này: https://bonsaininhbinh.com/doan-nhu-cau-phan-bon-qua-hinh-dang-cua-cay.html Nếu xác định thiếu phân bón thì bạn ra cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật hỏi mua loại phân vi lượng nào đó để bón (mình không bón phân hóa học bao giờ nên ko thạo tên mấy loại này.) Nếu chưa mua được phân bón, bạn thử dùng bài này của mình xem, mình hay áp dụng đối với cây ở nhà lắm ^^: đi tiểu khoảng 1 lít vào xô, pha nước thêm khoảng 10 lít, 3 ngày tưới 1 lần nước này trong khoảng 1 tháng xem cây có lại không. Ngoài ra thì khi nào đất khô thì bạn tưới đẫm thêm.

 3. Cám ơn anh đã chỉ giáo. Cây sanh của mình trước đây trồng đất và mới thả nước. Cây bị vàng lá từ khi còn trồng ở đất cơ.. Anh có địa chỉ hộp thư không để mình gửi ảnh nhờ anh tư vấn giúp chứ trong trang này mình không biết chèn ảnh . Cảm ơn anh trước.

 4. Mình đã gửi hình cho bạn rồi đấy. Mong hồi âm.

 5. cac bac oi cho em hoi cay xanh nha em no bi moc mun nhu u thi co cach nao tri ko ah

  • bạn có thể chụp hình cây ko? xem bệnh sẽ dễ hơn. Khối u trên thân sanh có lẽ là bệnh ít gặp, mình chưa nghe ai nói tới. Nhớ chụp cả nơi đặt chậu cây bạn nhé.

 6. a có tài liệu con ngài đốm đỏ không cho e xin với ạ, e đang nghiên cứu về con này mà bí tài liệu quá. Em cảm ơn ạ.

 7. Mình mới mua 1 cây sanh, trồng vào chậu. Mong chỉ cách để cây sinh trưởng tốt.

 8. Bệnh cây sanh :lá nỏ từng mảng,cuống lá có muội màu trắng,cây dừng phát triển sau nhiều tháng mới nhú mầm non rất yếu ớt.xin hổi là bệnh gì ? Cach chữa .?

  • Mình ko biết chính xác là bệnh gì, mình chưa bị bệnh này bao giờ, có lẽ do nấm. Bạn thử để nơi thông thoáng+ngâm tỏi với rượu rồi phun ướt lá vào ban đêm trong vài ngày xem sao.
   Cách chữa dứt điểm thì mình cùng chờ người nào có kinh nghiệm chia sẻ nhé.

  • Cây bạn bị bọ trĩ rồi, loài này dễ diệt lắm, bạn ra cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật hỏi mua thuốc trị rệp cải về phun theo hướng dẫn là được. Hoặc bạn ngại thuốc trừ sâu thì tự làm thuốc trừ sâu bằng rượu tỏi phun cách nhật 3,4 lần cũng hết.
   Có điều loại bọ trĩ này đến mùa lá non mọc thì lại xuất hiện, khó diệt tận gốc lắm.

 9. Minh co mot cay xanh ko hieu tai sao la rung het cac bac co cach nao chua ko bao rum toi voi

  • bạn có thể chụp hình gửi qua facebook cho mình ko? hoặc đăng hình lên đây cũng dc (sorry đăng hình lên đây hơi loằng ngoằng vì dung lượng web có hạn)
   Mình chưa thấy sanh rụng trụi lá bao giờ.

 10. mấy cây sanh nhà mình mấy cái rễ lộ thiên to như bắp tay n cứ bị khô đi và chết . b có cách nào giup minh khắc phục k

  • Những chỗ to, mọng nước mà thường xuyên bị nắng gắt chiếu vào thường bị như vậy. Anh thử che nắng cho những chỗ đó xem sao (ví dụ lấy khăn mặt che lên, hoặc uốn lá chỗ khác ra phần bị khô để che. Nếu che bằng khăn mặt cần chú ý thời tiết ẩm thì phải bỏ ra kẻo bị nấm mốc). Những chỗ đã bị khô anh lấy dao hoặc đục sắc gọt tới phần còn xanh và bôi keo liền sẹo vào. Anh nên xử lý sớm kẻo sau này vết khô rộng ra rất lâu liền sẹo.

 11. Cho em hỏi là cây xanh nhà e ngày trước nó tốt lắm nhưng k hiểu sao vài năm nay nó cứ chết dần dần . Hiện tượng bệnh là thân nó bị sần mốc và loang trắng sau một thời gian là nó tự mục trong thân và tự gãy . Mỗi nhánh thì được một khóm lá đầu ngọn và cồi cằn lắm không tươi tỉnh gì hết .a cho e biết bệnh gì và xử lí như thế nào ạ. E cảm ơn

  • Loang trắng (theo mình hiểu thì chính xác nó là màu xám) là nấm địa y, không hại cây và là dấu hiệu cho thấy cây già, làm tăng giá trị cây. Còn cây cứ mục dần, cằn cỗi là do gốc rễ yếu. Có thể vì rễ đã đầy chậu hết dinh dưỡng cho cây, hoặc ko được tưới tắm. Nên nhổ cây ra thay đất, cắt bỏ rễ đen. Ngoài ra để nơi thiếu nắng quá cũng có thể làm cây yếu.


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *