Tại sao lá cây lại rụng vào mùa thu?

Mỗi khi mùa thu đến, lá cây lại vàng úa rồi rụng xuống, đây đã trở thành một trong những đặc trưng lớn nhất của mùa thu. Trước khi rụng, lá cây sẽ chuyển sang màu vàng hoặc nâu sẫm và sau đó được những cơn gió lạnh thổi bay trong gió. Tại sao lại như vậy nhỉ?

Lá cây đóng vai trò rất quan trọng trong một chu kỳ sinh vật, chúng có thể tổng hợp ánh sáng mặt trời, CO2, muối khoáng, nước thành chất dinh dưỡng và thải oxy vào không khí.
Tuy nhiên, điều này chỉ thực hiện được khi có đầy đủ nhiệt độ, nước và ánh sáng mặt trời.
Khi những đợt không khí lạnh kéo đến, những loài thực vật mà lá luôn ở trong trạng thái làm việc tích cực sẽ rất dễ bị tổn thương. Do quá trình quang hợp cần một lượng lớn và liên tục của nước.
Trong điều kiện đó cái lạnh có thể giết chết các loài thực vật không được bảo vệ cẩn thận bằng cách làm đóng băng lượng nước có trong tế bào. Để tránh khỏi điều kiện này, các loài thực vật cần loại bỏ bớt lượng nước không cần thiết, rụng bớt lá để từ đó thích ứng với sự bíên đổi của môi trường. Như vậy rụng lá sẽ khiến cho cây tránh được mất nước. Có thể thấy, rụng lá vào mùa thu là một trong những biện pháp tự bảo vệ của thực vật.

Mùa thu là giai đoạn dưỡng sức và nghỉ ngơi rất quan trọng của giới sinh vật trong tự nhiên, rụng lá cũng là một trong những công tác chuẩn bị cho sự phát triển mạnh mẽ của cây cối mùa xuân tới.

Nguồn caycanhvietnam

Chuyên mục: Hỏi đáp

Chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên nào!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *