Tạo dáng một cây tùng Shimpaku

Đây là một cây tùng Shimpaku của Kathy Shaner mà tác giả đã giúp cô uốn sửa. Cây này được sửa mỗi năm 1 lần vào tháng 3 (bạn đừng quan tâm tới thời gian, vì mỗi cây mỗi khác, mỗi nơi mỗi khác)
Đây là hình cây năm 2009:
cay-tung-shimpaku-nam-2009
Dưới đây là hình cây được sửa năm 2010 (chà, ở Anh họ cắt tỉa mạnh tay thật. Ở mình mà tỉa thế này là cây gặp nguy hiểm rồi)
cay-tung-shimpaku-nam-2010
Cây năm 2011, rõ ràng là cây đã có một năm phát triển tốt bởi tán lá dày hơn và một số đường Shari mới đã lợi da:
cay-tung-shimpaku-nam-2011
Cây năm 2012:
cay-tung-shimpaku-nam-2012
Tháng 3/2013-trước khi uốn:
cây tùng shimpaku năm 2013 trước khi uốn
Tháng 3/2013-sau khi uốn:
cây tùng shimpaku năm 2013 sau khi uốn
Trên đây là phần giới thiệu sơ lược tiểu sử của cây này. Hi vọng các bạn cũng có thói quen chụp hình lại quá trình phát triển của cây bạn đang trồng, giờ máy chụp hình rất sẵn!

Dưới đây là quá trình chỉnh sửa lại cây này trong một buổi sinh hoạt chung vào tháng 4/2013.
Cây vẫn được tiếp tục chỉnh sửa theo hướng khiến bộ tàn gọn gàng hơn.
Đầu tiên, tác giả tước đôi thân của cành thấp nhất bên trái để giảm độ cứng của cành, sau đó hơi “xoắn” nó lên một chút cho hợp với đường lượn của thân. Phần gỗ bên dưới được giữ lại và làm Jin, phần này được giữ lại để dự phòng bởi có thể sau này sẽ có thay đổi trong thiết kế. Tác giả sử dụng dây quấn để kéo cành này về gần thân hơn một chút. Sau này, rất có thể cành này sẽ được cắt bỏ hoặc làm Jin để tạo thành một khoảng trống, tăng ấn tượng rằng cây nghiêng sang bên phải:
cành thấp nhất bên trái cây tùng shimpaku

Tiếp theo, cành thấp nhất được kéo ra xa thân hơn một chút. Để làm được điều này dễ dàng, tác giả đã loại bỏ một phần gỗ chết:
loại bỏ gỗ chết trên cây tùng shimpaku
Quấn nilon:
quấn dây cọ cho cành tùng shimpaku
Rồi quấn dây cọ và tới dây đồng:
quấn dây đồng cho cành tùng shimpaku
Sau đó dùng dây níu cho cành tách ra khỏi thân một chút:
dùng dây níu cành tùng shimpaku
Sau đó tác giả làm tới một số chi nhánh còn lại. Phần lớn chúng sau này sẽ bị loại bỏ hoặc làm Jin. Nhưng hiện tại, chúng vẫn được giữ lại làm các phương án dự phòng:
làm jin cành trên cây tùng shimpaku
Tiếp theo là xử lý phần ngọn. Cái ngọn này là phần còn lại của thân chính sau khi hạ bớt chiều cao, do đó nhìn nó chưa được cân bằng cho lắm. 2 năm trước, tác giả đã chẻ thân để bẻ ngọn nghiêng nhiều sang phải hơn. Năm nay, tác giả bẻ thêm một chút về bên phải. Ở giữa vết bổ được chèn một mẩu tre để cố định, và bên dưới quấn dây để vết bổ không toác nhiều quá:
chẻ ngọn cây tùng shimpaku
Sau đó, để phần đỉnh được gọn gàng hơn, tác giả quấn dây, uốn ngọn cong đi và níu dây…Kết quả sau đó là giảm được 5cm chiều cao của cây!
uốn ngọn cây tùng shimpaku
Cuối cùng là chỉnh sửa lại tổng thể của cây. Từng nhánh nhỏ được quấn dây và uốn, làm mỏng tàn, nhặt bỏ những nhánh ở phần dưới của tàn lá:
Có liên quan: 4 bước làm tán cây tùng của ông Kimura.
cây tùng shimpaku của brian
Sau vài ngày suy nghĩ, tác giả cảm thấy cây sẽ ấn tượng hơn nếu bỏ đi cành thấp nhất bên trái:
cây tùng shimpaku sau khi bỏ cành thấp nhất bên trái
Cần làm gì tiếp theo? Trong 1 năm tới, tác giả sẽ tiếp tục bứt các nhánh phát dưới tán lá, cố gắng nuôi 2 nhánh nhỏ trên thân được lớn thêm. Năm sau, cây sẽ được sang chậu nhỏ hơn và thay đổi lại góc trồng cây một chút.

Nguồn dịch từ nebari bonsai.

Bạn có để ý thấy tác giả Brian làm cây rất “bá đạo” không? Năm 2010 cây bị cắt te tua, có lẽ chỉ còn 1/4 số lá. Lần chỉnh sửa cuối năm 2013, cây bị uốn khi đang có chồi non màu xanh sáng nhú lên trên cây. Khi cây đang nhú chồi như vậy mà uốn sửa dễ gây tắc/đứt mạch nhựa và cây nhiều khả năng bị yếu hoặc bỏ cành.
Có lẽ thời tiết bên Anh khác, và cũng có thể kiểu đất trồng của họ cho phép họ làm thế chăng? Bạn không nên quá chú tâm tới kỹ thuật làm của họ, với mình, điểm thú vị nhất là ở cách họ tạo hình. Mình nghĩ tác giả bỏ cành thấp nhất bên trái đi là một quyết định đúng. Và nếu là mình làm cây này, mình sẽ thu gọn bộ tàn thêm nữa, và làm Jin cành thấp nhất bên phải, có thể nhìn cây sẽ cao hơn:
bản phác thảo cây shimpaku của thiện
Mình vẽ bản phác này dựa trên những bài học từ bài những thách thức dính liền với tính nghệ thuật. Còn bạn thấy thế nào? Mình rất mong bạn gửi 1 bản phác ở đây cho thêm phần sôi động.

Chuyên mục: Tạo dáng

Chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên nào!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *