Thay đất tùng la hán vào mùa nào?

Xin hỏi mùa hè có thể thay đất cho tùng la hán không? Mình mới chuyển nhà nên cần thay chậu để tiện chăm sóc.

Chuyên mục: Hỏi đápĐã gắn thẻ với:

1 bình luận

 1. Câu hỏi “mùa này có thay đất được không” là một câu hỏi không hay đối với bất kỳ loại cây nào ở Việt Nam. Bởi Việt Nam là xứ nhiệt đới, cây hầu như phát triển quanh năm.
  Ở miền nam thì quá rõ rồi, ngay cả ở miền Bắc cây rụng lá như sanh mình vẫn thấy phát triển quanh năm có ngủ lúc nào đâu? Hồi trước nghe có người khuyên mùa đông vặt trụi lá sanh đi cho sang xuân nó phát mạnh, mình lười chẳng vặt mà lá nó vẫn xanh tốt chẳng rụng, sang xuân vẫn đâm tược mạnh ầm ầm.
  Tức là với mọi loại cây đều không nên làm theo mùa. Mà làm theo thời tiết, sức khỏe cây và thời điểm bón phân.
  (Mình không phủ nhận hoàn toàn vai trò của mùa màng đối với cây cối. Ví dụ thấy mọi người khoảng bảo dịp tết nguyên đán không khai thác linh sam vì cây đang ngủ. Có lẽ bởi dịp đó trời khô và ít nắng kéo dài. Nhưng suy cho cùng thì cũng là dựa theo thời tiết mà làm, chứ không phải theo mùa bởi thời nay khí hậu đã thay đổi nhiều rồi, không còn như xưa nữa. Như năm 2014 vừa rồi ở miền Bắc rét khéo dài tới tận tháng 4 âm, bác nào vận xui đi chiết ghép vào dịp đầu xuân thì thật là quá đen.)
  Ví dụ với tùng la hán thì nếu trước đó 1 tháng không có bón phân (tức là rễ non chưa có), lá cây đã trưởng thành và có màu xanh đậm, trời không mưa nhiều khiến đất sũng nước thường xuyên, không nắng nhiều khiến cây mất nước khi hệ rễ chưa kịp phát triển ổn định thì mùa nào cũng thay chậu được hết.
  Nhưng không nên thay chậu hoàn toàn trong 1 lần, cây dễ sốc. Tốt nhất là thay 1/4 hoặc 1/3 hoặc 1/2 bầu đất (tùy vào sức khỏe và thời tiết có mát mẻ hay không), đợi cây phát một đợt lá nữa và già đi thì thay nốt phần còn lại.
  (với những loại trâu bò như mai chiếu thủy, sanh thì chả cần phải làm rón rén như vậy, làm chậm quá trình phát triển của cây)


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *