Thực hành xử lý rễ cây bonsai

Lý thuyết: Tìm hiểu về bộ rễ cây cảnh

Cây bị vàng lá:

Có 3 nguyên nhân chính khiến cây bị vàng lá:

  1. Thiếu nước
  2. Rễ cây yếu không hút đủ nước và dinh dưỡng
  3. Cây bị `sặc` phân. Bạn bón phân quá nhiều làm chết nấm cộng sinh với cây, làm cây không lấy đủ dinh dưỡng.

Có 3 cách khắc phục cây vàng lá:

  1. Cắt rễ cho đầu rễ mọc thêm nhiều nhánh mới, tăng khả năng hút nước
  2. Trồng cây vào chậu lớn hơn
  3. Ngâm cây vào chậu nước hoặc tưới liên tục cho trôi hết phân. Tưới nhẹ tránh bị xói lở đất. Nếu ngâm cây thì đừng ngâm quá 2h, thay nước nhiều lần càng tốt.

Việc chuẩn đoán xem cây có thiếu nước hay không phụ thuộc vào kinh nghiệm của người chăm. Ví dụ với cây thông đen dưới đây đang trong mùa phát triển, nước tưới đủ ngày 2h ướt/6h ẩm/16h khô. Vậy mà lá cây vẫn vàng chứng tỏ bộ rễ cây yếu không hút đủ dinh dưỡng nuôi cây. Do không thể cắt rễ nên chủ nhân đã chọn phương án nhẹ nhàng hơn là lật cây lên (khéo léo không để vỡ bầu, vỡ bầu là thôi bỏ cây luôn) và chuyển sang chậu mới lớn hơn. Kết quả là cây đã xanh trở lại. Phương án lâu dài là cây này cần tỉa bớt rễ, ít nhất lượng chóp rễ phải gấp 4 lần hiện tại mới vừa. Cây này rễ hơi dài. Bạn hãy nhớ rằng ta cần `nhiều lông`(hút) chứ không cần `dài`.
rễ cây yếu
Lưu ý: Cây thiếu sắt thì toàn bộ lá cũng bị vàng, nhưng gân lá vẫn giữ màu xanh, bạn cần lưu ý điều này để chuẩn đoán bệnh cho cây được chính xác. Ví dụ cây thông ở hình dưới đây bị vàng lá do thiếu sắt. Về lâu dài, có thể cắm vào mỗi chậu vài cây đinh nhỏ. Nhưng nếu cấp bách thì phải dùng thuốc.
hiện tượng vàng lá trên cây thông

Ghép rễ cây

Khoan lỗ và luồn cây nhỏ cùng giống loài vào, sau đó thoa keo liền sẹo, sáp ong, đất sét dẻo hay bất cứ thứ gì bạn nghĩ là có thể ngăn được nước thấm vào chỗ ghép. Chú ý làm sao cho chỗ tiếp xúc được chặt kít thì ghép mau liền:
ghép rễ

Sau một thời gian mối ghép sẽ liền, ta có thể cắt ngọn cây ghép đi:
ghép rễ cây
ghép rễ cây

Rễ mồi

Cây sanh dưới đây được chiết ra từ một cành, khi đó trên cây có 2 rễ khí sinh nhỏ. Chủ nhân để nguyên rễ đó để nuôi cây trong thời gian chờ gốc chính nảy rễ. Việc này làm cây phát rễ từ gốc chính nhanh hơn nhiều.
rễ khí sinh nuôi cây

Đánh cây từ vườn lên chậu

Nếu bạn có cây trong vườn nhà bạn mà muốn đưa vào chậu bonsai thì cần thời gian cho hai chuyện song hành: tạo rễ và tạo cành. Đến mùa tăng trưởng (trước Tết hay cuối Hạ), bạn cắt bớt cành (cho gọn và ngắn gần cỡ đưa vào bonsai ). Sau khi đọt non đã phát và lá non đã có màu xanh, bạn xắn bỏ rễ gần sát gốc (hai mặt Đông Tây, Chỉ cần sâu 10-15 cm). Sang mùa phát triển tiếp, bạn cắt ngắn những cành non ở đợt phát trước xuống còn 2, 3 mắt lá. Chờ cành non phát đọt xong lại tỉa rễ tiếp 2 phần Nam Bắc còn lại.

Nói ngắn gọn dễ hiểu hơn: khi lá già thì tỉa cành/ chờ đọt mới phát chuyển màu xanh thì xắn bỏ rễ & đưa lên chậu.

Đây là phương pháp chung nếu bạn có thời gian (làm kiểu này cho chắc ăn thôi chứ nếu đi mua cây một khi đã ưng rồi thì chỉ cần lá già là bốc hết, không thì người khác hốt mất!)

Thay chậu

Một ví dụ nữa cho việc rễ cây chỉ cần dầy đặc chứ không cần dài. Khi thay chậu cho cây linh sam này chú Thắng đã tỉa sạch những rễ cây quá dài để bộ rễ phát dầy hơn, có thể đưa vào chậu nhỏ.

Chú ý nhỏ: Rễ cây dài thì mau to. Vì vậy đôi khi nếu bạn muốn rễ cây mới ghép mau to cho cân xứng với những rễ cây khác thì đừng cắt ngắn nó đi nhé.
thay chậu cho cây
thay chậu cho cây

Tỉa rễ

Ông bác mình hay mua cây của dân Nam Định chở sang Ninh Bình bán rong. Cây trồng trong đất thịt đặc nghẹt cả chậu, thay chậu thì cây chết, để vậy thì cây èo uột, vậy ta phải làm thế nào?

Giải pháp là thay đất từng phần (sáng kiến của bác Vũ Hưng trên diễn đàn caycanhvietnam.com, trên thế giới dân Việt ta là những người đầu tiên làm theo cách này). Cách làm cũng đơn giản thôi, ta dùng liềm cắt đất (như cắt bánh sinh nhật ấy), mỗi đợt lá già cắt 1 góc, lấy phần đất cắt bỏ ra thay bằng đất trồng chuẩn vào, sau 4 mùa sinh trưởng ta có một cây mới phơi phới với bộ rễ khỏe mạnh!

phương pháp tỉa rễ tùng từng phần

Chuyên mục: Kỹ thuật bonsai

1 bình luận

  1. […] 2 bài viết “tìm hiểu về đặc điểm sinh học của rễ cây” và “thực hành xử lý rễ” để có một vài khái niệm về bộ rễ. 2 bài viết ngắn này chưa thể nói […]


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *