Tiểu cảnh ở Mỹ

Emre Ozberk là một người mê bonsai. Nhưng ông không bắt đầu với cái cây mà với khung cảnh xung quanh nó. Ông có một sở thích tuyệt vời đó là tạo ra những khu vườn mini xinh xắn xung quanh cây bonsai.

Ông nói: “Khi tôi thử tạo một tác phẩm bonsai, tôi bị cuốn hút bởi những không gian xung quanh cây hơn. Thế là tôi thử tạo ra một vài vật trang trí bằng gỗ nhỏ, cố gắng để không gian này có thể hiện hữu cụ thể hơn trong mắt người xem. Tôi bắt đầu thử tái hiện lại khu vườn nhỏ của chính tôi, với động lực chính là tái tạo lại cả không gian chứ không phải chỉ tập trung vào cái cây. Khu vườn đầu tiên của tôi được làm trên một cái đĩa cho con mèo Paspas của tôi, do đó tôi đặt luôn tên tác phẩm này là Paspas.”

Lời bàn: Tác phẩm trở nên ý nghĩa với người xem bởi những ấn tượng xa xưa trong tiềm thức của họ. Vậy sao bạn đọc không thử tạo một cái gì đó khác đi khỏi lối mòn của tiểu cảnh Việt Nam hiện thời. Ví dụ bạn sẽ làm 1 bờ ruộng có cây đa, chú Cuội ngồi gốc, trước mặt là ruộng (trồng bằng mạ) chẳng hạn. Hoặc góc phố, con đường, góc công viên, bờ hồ…Hiện tại mình thấy đa phần tiểu cảnh mô tả cảnh núi non trùng điệp, mà có mấy người được thấy núi nó thế nào đâu, phá làm xi măng hết rồi!

Những hình ảnh dưới đây chụp bởi Deniz Basar Erol.


Một cây Buxus (Hoàng Dương châu Âu) và khu vườn đơn giản xung quanh. Xin hãy chú ý tới con đường bằng đá và bộ bàn ghế nhỏ xinh.

tiểu cảnh khu vườn nhỏchiếc ghế trong vườn

Và đây là một ý tưởng tuyệt vời: “một bức thư nhỏ xinh trên bàn” Nếu bạn làm được điều gì tương tự với tác phẩm của bạn thì chắc chắn sẽ tạo rất nhiều sự thú vị cho người xem.

ý tưởng tuyệt vời cho tác phẩm tiểu cảnhtiểu cảnh khu vườn nhỏ xinhchiếc ghế và con đường trong tiểu cảnhtiểu cảnh với hàng rào và chiếc ghếtiểu cảnh với cây táo gaibộ bàn ghế nhỏ xinh trong tiểu cảnhchiếc ghế trong tiểu cảnhghế đu trong tiểu cảnh
Nguồn bonsaiempire.

Chuyên mục: Thế giới bonsai

Chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên nào!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *