Trồng và chăm sóc hoa đào đón tết

“Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ
Bên phố đông người qua…”

Kinh nghiệm chọn đào tết

Nên chọn cây có dăm (cành) nhỏ. Dăm nhỏ thì hoa đào sẽ mập. Dăm nên vút thẳng từ trung tâm ra phía ngoài tán, không nên chọn loại dăm thẳng đứng lên. Nụ đào trải kín khắp các cành dăm và tập trung chủ yếu ở phía ngoài tán đào là loại đào đẹp.
Nên mua đào trước khoảng 3-5 ngày, khi đó nếu thấy nụ đào sưng to, bao lá hơi tách ra một chút tức là đào sắp nở rộ. Đào cây hoa nở chậm hơn đào cành, do đó khi mua nên chọn những cây đã nở hé một chút thì sẽ có cây đào nở đều đẹp trong mấy ngày tết chính.

Cách giữ hoa đào tươi lâu

Khi mua đào về bạn nên đốt gốc trước khi trưng bày (thường thì bây giờ người bán họ đã đốt hộ bạn cả rồi). Mục đích là tránh nhựa đào không bị thoát ra ngoài và ngăn các vi khuẩn không xâm nhập vào cây. Bạn nên bỏ chút vitamin B1 và chút kali (có trong tro bếp) để cây có dinh dưỡng để nuôi hoa. Loại B1 dành cho người uống cũng được, nếu có điều kiện thì mua loại thuốc B1 chống sốc cho cây có đầy đủ dinh dưỡng hơn.
Trong suốt quá trình chơi đào tết cần hạn chế tưới nước. Tốt nhất là đất chỉ nên đủ ẩm thôi bởi đào là giống cây ưa khô, nếu úng nước đào sẽ thối rễ.

Kinh nghiệm trồng cây đào có nhiều nụ, hoa to

Đào là giống cây ưa khô hạn. Nếu bị úng rễ cây dễ bị thối. Nếu nước nôi đầy đủ lá đào sẽ xanh tốt quanh năm, nụ hoa nhỏ và thưa. Nên trồng đào chỗ khô thoáng, nhiều sương. Nếu bạn có vườn thì đắp luống cao như trồng lạc để thoát nước tốt, nếu không có bạn trồng cây trên mái nhà cũng tốt. Lưu ý rằng tuy đào ưu khô hạn nhưng không thể chịu nổi cái nóng hầm hập như lò nung trên mái nhà mùa hè ở miền Bắc. Do đó bạn cần kê cây lên đôn, tưới nước liên tục giữ ẩm, làm mái che cho cây vào mùa hè.
Kinh nghiệm chung là trước tết một tháng rưỡi thì vặt hết lá đào, sau đó hãm dần dần tùy vào thời tiết.

Lý giải vì sao vặt lá thì đào ra hoa: (sách sinh học 11) Cây cối vốn có 2 giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Trong giai đoạn sinh trưởng cây chỉ tăng kích thước, còn giai đoạn phát triển cây biến đổi về chức năng (ra hoa, kết quả). 2 giai đoạn này nối tiếp nhau, tức là cây đang phát triển thì không sinh trưởng và ngược lại. Đó chính là lí do tại sao cây mọc tốt quá thì ít hoa, quả (lúa bị lốp). Khi ta vặt sạch lá đào tức là đã làm cây rơi vào trạng thái nguy hiểm, bản năng sinh tồn của nó sẽ khiến nó ra hoa và kết quả thật nhanh để bảo tồn nòi giống.

Cách hãm cho đào nở chậm

Gặp thời tiết nóng ấm đào nở quá nhanh, bạn hãy cắm trong một bình chứa sỏi. Sỏi làm mát gốc cây sẽ khiến đào nở chậm lại. Lưu ý rằng trong bình sỏi bạn không đổ thêm nước, nước đầy đủ cũng kích thích hoa nở nhanh.

Cách làm đào nở nhanh

Phương pháp chung là bạn tưới nước ấm liên tục quanh gốc đào sẽ kích thích cho nụ nhanh bật ra.
Nếu bạn có một cành đào mà đến tận 29 tết vẫn chưa chịu nở thì hãy đắp vôi quanh gốc đào, đảm bảo sau một đêm đào sẽ nở bung. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng được với cành đào chưa đốt gốc. Lý do là đốt gốc rồi thì nước vôi không xâm nhập được vào bên trong cành đào.
Nếu bạn có một cây đào thì có thể khía một vòng quanh gốc, bóc đi phần vỏ cây để cắt đứt lớp phloem vận chuyển nhựa xuống gốc. Khi đó dinh dưỡng sẽ tích tụ ở phía ngọn cây thúc đẩy cho nụ hoa bật ra. Tuy nhiên cái dở của phương pháp này là sau tết cây đào sẽ thẳng tiến về phía bếp củi.
Phương pháp mới cập nhật từ kinh nghiệm thực tế: thắp đèn nháy liên tục sẽ làm nụ đào nở bung sau 2-3 ngày.

Phân biệt các loại hoa đào

Đào phai là loại đào có hoa màu hồng nhạt, có loại cánh đơn và cánh kép.
đào phai

Bích đào là loại có hoa to, dày, cánh kép, màu hoa đỏ tươi.
bích đào

Bạch đào (hay đào trắng) là loại đào có hoa hoàn toàn màu trắng, hiện nay hiếm thấy.
bạch đào
Đào Mộc Châu, Sơn La có hoa đơn 5 cánh hơi phơn phớt hồng, hoa to và cứng cáp.
đào mộc châu
Đào thất thốn có hoa màu đỏ tươi, bông to, cánh dày. Bởi vì mỗi đốt ngón tay (thốn) cành đào có thể nở tới 7 bông hoa nên có tên gọi là thất thốn.
đào thất thốn

 

Chuyên mục: Các giống cây cảnhĐã gắn thẻ với:

Chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên nào!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *