Tự chế keo liền sẹo

Một vài bạn gọi điện hỏi mình dùng loại keo liền sẹo gì, mình nói dùng keo Mỹ Tiến. Giờ mới biết tới loại keo Mỹ Tiến có một vài nhược điểm, nay xin chia sẻ và cáo lỗi cùng mọi người luôn. Đúng là nghề chơi lắm công phu, càng học càng thấy mình dốt!
Keo Mỹ Tiến làm rất tốt nhiệm vụ ngăn nước thấm vào vết thương, nghe đồn nó còn được trộn thêm một vài chất chống nấm mốc + chất kích thích mau liền sẹo. Nhưng nhược điểm của nó là nó không bong ra trong quá trình cây kéo sẹo nên sẽ tạo ra 1 lớp ngăn cách vỏ với phần lõi gỗ bên trong, do đó mà phần vỏ cây phát triển trùm lên vết cắt sẽ lâu liền hơn loại keo liền sẹo tự bong dần ra trong quá trình cây kéo sẹo. Ở đây mình xin giới thiệu một loại keo tự chế tương đối rẻ tiền mà lại rất tốt, nó sẽ tự bong dần ra nhưng nhờ tính dẻo mà nó vẫn dính trên vết cắt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sáp ong: lên mạng tìm địa chỉ mua gần nơi sống của bạn là có, hoặc mua ở tiệm thuốc bắc hay nơi bán mật ong. Thứ này các chị em thường mua để chế son dưỡng môi.
sáp ong
Lưu huỳnh: mua ở tiệm thuốc bắc. Lưu huỳnh sẽ giúp vết cắt không bị nhiễm nấm bệnh. Nên mua nhiều nhiều chút, còn dư thì tự nấu thuốc lũa cho đỡ tốn tiền.
lưu huỳnh
Nhựa thông: mua ở cửa hàng linh kiện điện tử hoặc hàng sắt. Chỉ cần mua 1 lạng là dụng thoải mái (chừng 30k/lạng)
nhựa thông
Cát mịn: như ở Ninh Bình thì mình về quê Yên Khánh nhặt 1 nắm đất cát (Yên Khánh mình là đất có hạt mịn như cát) về loại bỏ sỏi, rác đi là dùng được.
cát mịn
Lưu huỳnh và nhựa thông bạn cần cho vào cối giã mịn để dễ hòa quyện vào các thứ khác.

Cách làm

Tất cả cho vào niêu đất, đừng cho nhiều nhựa thông quá kẻo keo sẽ cứng, khó dính.
đun hỗn hợp keo liền sẹo tự chế
Khuấy đều vài phút cho mọi thứ hòa vào nhau rồi bắc ra để nguội.
khuấy đều cho tan keo liền sẹo
Đổ vào lọ dùng dần, chừng này dùng cả năm không hết.
keo liền sẹo tự chế
Khi sử dụng, vo viên 1 mẩu keo, bóp dẹp vài lần cho hơi ấm của tay làm keo dẻo ra, sau đó ấn vào vết cắt. Bạn có thể dùng chiếc đũa nhúng nước lăn trên vết cắt cho keo ép chặt vào. Một lưu ý quan trọng là keo phải bao phủ hoàn toàn vết cắt mới được, bởi nếu phần mép mà dính nước là vết cắt sẽ lâu liền.
vết cắt sử dụng keo liền sẹo tự chế
Nguồn tham khảo từ forum cây cảnh việt nam do bác Vũ Hưng bày.


Đúng là trăm hay không bằng tay quen. Lý thuyết thì như trên nhưng khi mình tự làm thì không như vậy!
Chả là, mình cũng làm đúng như trên. Nhưng sau khi đun chảy thì cát chìm xuống, sáp nổi lên. Chẳng ăn nhập gì với nhau! Còn lưu huỳnh dù đã nghiền nhỏ nhưng vẫn không tan hết.
Thế nên mình quyết định lấy mỗi phần sáp không:
sáp ong pha lưu huỳnh
Khi sử dụng thì dùng tay bóp nhiều lần cho dẹp ra và dẻo, rồi đắp vào vết cắt thế này:
keo tự chế
Sau chừng 3 tháng, keo vẫn bám dính khá tốt trên vết cắt, nhưng hơi cứng và bị vỏ cây đùn lên đẩy ra ngoài. Nếu cảm thấy cần thiết bạn nên đắp một lớp keo mới.
Bạn nên pha chừng 1 lít sáp ong với 1 muỗng cafe lưu huỳnh, nhiều hơn cũng không tan hết được.

Chuyên mục: Kỹ thuật bonsai

18 bình luận

 1. Cho mình hỏi cách chăm sóc mai trắng hay bị chết cành

  • Bạn để chỗ nắng quá + không tưới thường xuyên

   • Cho mình hỏi bạn dùng cát mịn giống như cát ở bãi biển hay dùng đất sét dẻo , cảm ơn bạn!

    • Dùng cát mịn dễ dàn đều khi bịt vào vết cắt hơn, với lại cát dễ rửa, thường sạch hơn so với đất sét.

  • 300 năm sau Tôi sẽ tôn Đức Thiện làm Sư phụ

   • cám ơn bạn, nhưng kiến thức toàn là mình sưu tầm thôi, chứ kinh nghiệm thực tế của mình chỉ có nhờ mảnh vườn con con trên mái nhà.

 2. Bạn đức thiện đã từng thực nghiệm thành công chưa

 3. Em kiếm nguyên liệu còn thiếu sáp ong mà khó quá, em tính dùng nến, vì em nghĩ trong các thành phần, sáp ong là để chống nước, nên dùng nến thay đc ko đại ca??

  • Mình nghĩ là được, lại còn hay ấy chứ.
   Trước đây mình nhớ anh Bigbabol ở caycanhvietnam.com có chia sẻ việc lấy nến di vào vết cắt nếu không kiếm dc keo liền sẹo.
   Sáp ong chẳng qua nó chỉ sạch thôi (có thể có tính khử trùng nhưng ko lo vì đã có lưu huỳnh), còn lại chỉ có tác dụng làm chất kết dính.
   Vấn đề là giờ sao đun chúng hòa dc với nhau, mình chưa thử, bạn thử rồi chia sẻ kết quả nhé.

 4. […] về, thu hoạch được chừng 20kg sáp ong, muốn bán lại cho ae có nhu cầu làm keo liền sẹo tự tạo. Ngoài ra có thể dùng sáp ong để tạo mấy thứ dưỡng da cho vợ để nịnh vợ […]

 5. […] Không bôi chất chống thấm nước (keo liền sẹo, keo con voi, nến v.v )vào phần mặt cắt chôn dưới đất. Bởi khi không có rễ […]

 6. […] tác động cơ học bên ngoài mà không thấy xót tiền! Bạn cũng có thể tham khảo cách tự làm keo liền sẹo, tác dụng khá tốt. Ngâm nước có pha thuốc kích thích ra rễ ( ví dụ N3M) trong […]

 7. Lưu huỳnh nóng chảy ở nhiệt độ cao hơn nên phải đun lưu huỳnh trước rồi cho sáp ong vào sau, sau khi nóng chảy hết tắt lửa cho vào ít dầu để làm mềm keo


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *