Tự làm đất trồng bonsai

Đất trồng phải thế nào?

Nhìn chung, đất trồng nên có độ thoáng cao hơn nhiều so với đất cây mọc ngoài tự nhiên. Nhất là những cây có rễ mềm, mảnh như tùng la hán, mai chiếu thủy, nguyệt quế, trà.v.v mà bị trồng vào đất thịt thì rễ cây rất khó lan ra, do đó mà cây lỳ lỳ không chịu lớn. Tùy loại cây ta sẽ có một tỷ lệ trộn các chất trồng khác nhau nhưng về nguyên tắc đất trồng cần làm được 3 vai trò:

 1. Tạo một môi trường thoáng/ẩm và tối cho rễ phát triển
 2. Sạch sẽ: tức là không có vi khuẩn gây thối phát triển. Để đạt được điều này cần 2 chuyện: một là không có chất hữu cơ gây thối trong đất, hai là nước có nhiều oxy làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại (đa số vi khuẩn gây hại thích môi trường yếm khí giàu CO2)
 3. Giữ cây vững cho khỏi đứt rễ. Thông thường mình cột cây lớn bằng dây cho chắc ăn.

Trước khi bắt tay vào làm đất, bạn cần phân biệt rõ 2 mục đích trồng bonsai: Cây khỏe mạnhCây phát triển tốt.
Ví như trường hợp dùng đất trồng Keto trên đá: mục đích là giữ cho cây Kim Tùng trên đá chỉ sống khỏe nhưng phát triển thật chậm (bởi bản thân loại Tùng này vốn đã chậm phát. Thêm phần ngọn mà bị hủy mất thì có trồng suốt 10 năm, bạn sẽ thấy cái cây Kim Tùng lá xanh dờn, nhưng thân cành không đổi!)
Cho nên đất bùn Keto trên đá có nhiệm vụ giúp rễ sống thôi, chứ nó không hề có nhiệm vụ giúp cây phát triển. Bởi vậy, vấn đề chất dịnh dưỡng cho cây sẽ được coi rất nhẹ. Chỉ những thứ vi lượng đã có sẵn trong nước, đất quanh rễ là đã đủ cho cây suốt nhiều năm. (nói về chuyện vi lượng trong nước, có thể bạn sẽ quan tâm tới câu chuyện về nước cứng và cục nam châm).
Còn phương pháp thủy canh: là lối trồng giúp cây phát tối đa để có lá to, thân dài.
Đó là mục đích khi người ta muốn trồng rau ăn. Cây bonsai cần lá, thân, cành ngược lại: nhỏ quắt queo.
Ngay cả dùng Green moss làm chất trồng cũng vậy: Mình nhớ trong YouTube có tay nào chỉ người ta lấy Green moss làm chất trồng cây Tùng Juniper. Chuyện dùng Green moss làm chất trồng giúp cây sống thì chả sai. Nhưng mục đích cho cây bonsai thì không hợp.
Tóm lại: Hạt độ và cấu trúc của đất trồng phụ thuộc nhiều vào từng giai đoạn cụ thể và loài cây ta trồng. Khó có 1 công thức chung cho mọi trường hợp (còn tùy cả vào địa phương và túi tiền của bạn nữa). Nhưng có thể tạm tổng hợp một vài điều thế này:

 • Đất có hạt độ chừng 1mm thích hợp cho gieo hạt.
 • Đất có hạt độ 3mm-5mm phù hợp với cây đang nuôi mập thân.
 • Đất có hạt độ 5mm-7mm phù hợp để lót đáy chậu cho thoát nước.
 • Đất bời rời như Keto (kiểu Nhật) hoặc đất thịt phơi khô đập nhỏ (kiểu Lâm Ngọc Vinh) phù hợp với cây đã thành phẩm (chỉ cần khỏe không cần lớn).

Vì sao chẳng đề cập tới dinh dưỡng trong đất?

Chả là, đất trồng bonsai vô cơ chỉ làm mỗi một nhiệm vụ: tạo chỗ tối, ấm, ẩm, sạch cho rễ cây sống và phân nhánh.
Có lẽ đó cũng chính là tinh túy của đất trồng bonsai?
Các bạn cứ nhớ lại hình ảnh đám rễ cây trong bàu chiết: chúng có cần gì ngoài ấm, ẩm, tối và sạch để sống đâu?
Vậy thì nếu các hạt sạn vô cơ trong hỗn hợp đất trồng tạo được đủ các điều kiện: tối, ẩm, ấm, sạch cho rễ sống và phân nhánh, hà cớ gì chúng ta phải trộn những thứ hữu cơ hoặc “thức ăn” dễ gây thối vào trong đất.

Thế thì cây lấy chất dinh dưỡng thế nào để sống và phát triển?
Một câu hỏi hết sức đúng đắn. Cây phải ăn uống để sống và phát triển.

Chúng ta sẽ tưới nước, trong nước sẽ có ít phân (thức ăn) hòa trong đó. Bởi vì, các bạn xin đừng quên: rễ cây chỉ thu nhận được những gì hòa tan trong nước. Còn như bạn có dí “thỏi kẹo phân bón” vào chóp rễ thì nó cũng chỉ là giương mắt nhìn chứ không thể thu nhận.

Cho nên, tinh túy của đất trồng bonsai ở chỗ: bạn muốn ngắt nước, ngắt phân lúc nào là có hiệu quả ngay sau đó 24 giờ!

-Muốn đọt non đừng vươn dài, hay muốn lá non đừng phát to: bạn ngưng tưới!
Sau đó tưới thật cầm chừng chỉ đủ ẩm. Đến khi lá non đã chuyển màu sậm (trưởng thành) thì lúc ấy bạn có tưới xối xả, lá nó cũng chả to hơn.

-Muốn bón phân kha khá cho màu lá xanh đẹp hơn, bạn cứ việc đặt gấp đôi số “viên phân” trên mặt đất trồng. Sau đó thay vì tưới ngày 1 lần, bạn cứ việc tưới ngày 3 lần. Dĩ nhiên mỗi lần tưới là tối thiểu phải 3 nhịp. Nhịp đầu chỉ để ướt đất, phân ngấm nước. Nhịp 2 làm bở và tan phân vào nước tưới rồi trôi vào đất rễ. Nhịp 3 cũng giống nhịp 2: làm tăng lượng nước và phân= rễ có thêm thời gian ăn uống. Ít ra, hãy tưới sao cho nước chảy qua đất chừng 1 phút.

-Đến lúc cần ngưng phân(hết giai đoạn tăng trưởng hoặc nạp năng lượng dự trữ để sửa soạn ra hoa), bạn chỉ việc lấy hết những “viên phân” trên mặt đất trồng ra. Sau đó tưới vài lần là đất trồng sạch sẽ!

Tóm lại:
Đất trồng bonsai phải có cơ cấu giúp bạn kiểm soát được nước và phân vào rễ, vào cây, càng chặt chẽ càng tốt.
Đó chính là sự khác biệt giữa đất trồng bonsai với các loại đất trồng trong chậu khác (như đất chậu kiểng….)

Các thành phần chính trong đất trồng:

Ở Ninh Bình mình chẳng thấy chỗ nào bán đất trồng cây cả, mua qua mạng thì giá khá cao do tốn công vận chuyển mà lại phiền phức nữa. Bởi vì chuyển khoản qua thẻ ATM thì mất phí, lại không an tâm lắm nếu đầu mối bán đất không uy tín. Thế là mình tự mày mò chế đất để trồng, tuy vất vả nhưng nó cũng có cái thú riêng.

 • Xỉ than
 • Sỏi
 • Vỏ trứng
 • Phân giun/phân bò
 • Đất mặt ruộng hoặc đất bờ sông
 • Than củi
 • Vỏ thông: thứ này sẽ giữ phân tốt hơn các chất vô cơ trên, và nhả dần ra khi tưới. Nó cũng giữ ẩm tốt hơn. Phù hợp với cây đang nuôi lớn. Ở cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật mình có thấy bán. Tuy nhiên mình chưa nghĩ ra cách nào đập nhỏ nó ra nên chưa mua (miếng vỏ thông đóng trong túi chừng 1cm2), bạn nào biết cách xin chỉ giúp?
 • Đá nham thạch.

Có một điều rất quan trọng về đất sét nung akadama mà ít người biết đó là khả năng tự bào mòn dần để nhường không gian cho rễ. Cho nên dù có đất trồng tốt rồi, bạn cần lên phương án để làm sao đất có thể trôi dần đi trong quá trình cây phát triển. Có thể bạn trồng cây vào rổ nhựa là được, hoặc học hỏi cách của bà con nông dân trồng quất Hội An như sau:
Nông dân trồng quất ở Hội An vốn nổi tiếng cả nước với những chậu quất được vận chuyển đi bán khắp nơi trên cả nước. Đất trồng của họ là dùng loại đất tơi, mịn, hầu như toàn cát. Họ dùng tóc con trai xin ở các tiệm hớt tóc về lót dưới đáy lỗ thoát nước và trồng cây lên. Trong quá trình cây lớn tóc sẽ dần bị trôi đi, đất trồng cũng rửa trôi dần nhường chỗ cho rễ cây phát triển. Có lẽ nhờ thế mà quất của họ rất khỏe và sai quả.
Tùy bạn thôi, có thể bạn có một sáng kiến nào đó hay hơn nữa, đơn giản hơn nữa để giải quyết vấn đề bào mòn đất nhường chỗ cho rễ cây phát triển. Nếu có, xin bạn chia sẻ với mọi người tại đây nhé.

Xỉ than

Xỉ than tổ ong các nhà hàng, quán cơm thải ra rất nhiều (xin cái này không ngại vì mình lấy họ còn cám ơn, đỡ mất công đổ rác!) Xỉ than là chất trồng tốt, có tính chất gần giống với đất sét nung. Cách làm là ta đập nhỏ xỉ, cho vào rá và sàng trong nước để loại bỏ những hạt quá mịn gây bí đất. Ngoài ra nước còn rửa trôi mắm muối để tránh cho xỉ bị nhiễm mặn nữa. Theo tiêu chuẩn của các nghệ nhân bonsai Nhật Bản thì đất trồng nên có kích thước từ 3 mm tới 5 mm. Phần hạt xỉ to nhất ta sẽ dùng để lót đáy chậu cây giúp thoát nước tốt, phần hạt vừa (3 tới 5 mm) ta trộn thêm mùn vào để trồng cây. Phần xỉ mịn sau khi sàng xin chớ đổ đi, ta có thể dùng nó làm giá thể giâm cành. Ngoài ra ta cũng có thể dùng để dọn `mìn` của chó mèo rất là tiện!!!
Lưu ý rằng xỉ than có khả năng giữ nước cao nên hợp với cây lá bản.
sàng và rửa xỉ than
Lưu ý quan trọng: Xỉ than (và mọi chất trồng vô cơ khác) nếu sử dụng ngay sẽ dễ làm cây bị sốc (do xỉ than quá “nồng”). Cần phải có thời gian chuẩn bị trước bằng cách ngâm rửa kỹ và bỏ vài hạt lạc (hoặc các loại cây họ đậu khác như đậu đũa, đậu rồng, đậu cove…) vào đất trồng tới khi đậu ra hoa thì ngắt bỏ. Ít nhất phải trồng 1 mùa lạc như thế để đất chuyển từ “đất chết” sang “đất có sự sống” và đất có ít phân hữu cơ cho cây dùng dần (các nốt sần trên rễ cây lạc chính là các viên đạm hữu cơ).
đầu lá thông đen bị vàng do dùng xỉ than chưa qua xử lý

Sỏi

Dội nước vào sỏi thì nước trôi tuột đi ngay, không giống như xỉ sẽ ngậm nước rất lâu. Cho nên với cây lá kim nên trộn thêm sỏi vào xỉ than làm chất trồng, cách xử lý tương tự như xỉ.
Nhược điểm của sỏi là rất nặng, bê qua bê lại muốn sụn cái lưng. Sỏi nặng cũng chèn ép làm giảm sức phát triển của rễ.

Vỏ trứng

Vỏ trứng rất hữu ích đối với việc trồng cây. Nó có khả năng đuổi kiến và giun rất tốt, giống như đá trầm tích Diatomite vậy. Trước đây khi chưa biết công dụng của vỏ trứng, trong chậu trồng cây của mình thường có kiến làm tổ. Chả biết nó có cắn rễ không nhưng nói chung là không khoái, lúc thay đất nó cắn đau lắm! Mà dùng thuốc diệt kiến thì mình không thích vì độc hại.
tuyến trùng hại rễ cây

Đất trộn vỏ trứng sẽ không bao giờ bị tuyến trùng hại rễ như thế này bởi các loại tuyến trùng đều rất sợ chạm vào vỏ trứng. Khi tuyến trùng chạm vào vỏ trứng, chúng không chết nhưng sẽ không sinh sản được.

Cách làm thì đơn giản thôi, bạn vò nát vỏ trứng ra trộn với đất trồng, nhớ bỏ lớp màng trứng đi nhé. Ngoài ra vỏ trứng cũng cung cấp chút ít canxi cho cây, lại làm thoáng đất nữa, lợi đủ đường phải không bạn?

Mình cũng học hỏi từ diễn đàn caycanhvietnam.com một ứng dụng khác của vỏ trứng, đó là làm chậu trồng cây mini, vừa rẻ bền đẹp vừa ngăn được côn trùng, giun, dế v.v

chậu cây bonsai mini từ vỏ trứng

Sau 1 năm trồng cây bằng vỏ trứng thì mình thấy không ổn. Thứ nhất là khó làm cỏ bởi cứ nhổ cỏ là vỡ vỏ trứng. Thứ 2 là rễ cây cứ chui ra khỏi vỏ chứ không chịu ngoan ngoãn nằm trong vỏ như mình mong muốn.
trồng cây trong vỏ trứng

Phân giun/phân bò

Phân giun thì mình có một bài riêng về cách nuôi giun lấy phân. Lưu ý rằng ta không trộn bất kỳ loại phân nào trực tiếp vào đất, mà bỏ vào trong những chiếc rổ đựng phân rồi đặt trên bề mặt chậu. Khi cần cắt phân, ta chỉ việc bỏ rổ đựng phân ra. Nếu không có điều kiện mua rổ, vo viên phân chặt lại cỡ quả nho, lấy tăm chọc vài lỗ rồi đặt lên mặt chậu cũng được.

Đất mặt ruộng hoặc đất bờ sông

Trong đất có chứa những nguyên tố vi lượng như Fe, Mg, B, Zn… tuy cây cần ít thôi nhưng nếu không có thì cây sẽ còi cọc, bị bệnh. Vì thế mình thêm một chút đất mặt ruộng vào để đề phòng cây bị thiếu dinh dưỡng. Mặc dù có lẽ trong xỉ cũng đã có những vi chất này rồi và thậm chí còn dễ hấp thu hơn do đã qua quá trình nung ở nhiệt độ cao tuy nhiên “cẩn tắc vô ưu” nên có thêm tý đất vào vẫn yên tâm hơn.
Cách chế biến thì vẫn theo cách cổ truyền của cha ông ta ngày xưa, tức là đem phơi khô 7 nắng (1 tuần) rồi đập nhỏ, dùng rổ sàng bớt đất mịn gây bí đất.
Nếu có điều kiện, bạn nên nung sơ đất qua lửa để tạo thành đất sét nung Akadama. Ưu điểm:
1. Đất lâu rã hơn.
2. Việc đốt cháy các hợp chất hữu cơ trong đất giúp cây dễ hấp thu hơn, và tạo thành các lỗ nhỏ trong viên đất nên thoáng khí hơn.
3. Diệt hết các mầm bệnh như trứng giun, tuyến trùng.
4. Nhẹ hơn đất chưa nung.

Than củi

Có 1 số người thêm khoảng 10% than củi đập nhỏ và sàng lọc lấy hạt kích thước 3-5mm vào tất cả các cây trồng của họ. Lý do là vì than củi có khả năng hút các chất bẩn vi lượng có trong nước (giống như than hoạt tính) nên giảm việc đóng cặn trong đất trồng – điều rất cần đối với những loại đất trồng kiểu hiện đại (tức là đất tròng toàn bằng các hạt thô 3-5mm).
Đồng thời, than củi cũng hút bớt CO2 làm đất giàu O2 hơn.

Đá nham thạch

Ưu điểm:

 • Thông thoáng, có khả năng giữ nước và giữ phân tốt.
 • Dễ tìm kiếm ở các vùng là trung tâm của núi lửa phun trào đã xảy ra.
 • Nhẹ, dễ vận chuyển và có thể tái sử dụng.
 • Giá thành rẻ hơn so với akadama.

Khuyết điểm:

 • Hạt có cạnh sắc, dễ bị đứt tay nếu không đeo găng tay và có thể làm trầy nhẫn cưới!
 • Độ rỗng giữa các hạt không đồng đều và có thể là hơi lớn cho sự bám chắc của cây trông chậu.
 • Giá thành vừa là ưu điểm cũng vừa là khuyết điểm có thể không dễ dàng chấp nhận với một số người.

Những thông tin chính trong bài viết được lấy từ chia sẻ của bác Vũ Hưng.

Chuyên mục: Kỹ thuật bonsaiĐã gắn thẻ với:

26 bình luận

 1. Chỗ Mình thì ko có ruộng để đi đào đất nên mình làm cách hơi khác bạn 1 chút.
  1/đập nhỏ xỉ than tổ ong rồi sàng rửa ( hạt khoảng 0,5 cm) bỏ xuống lớp đáy chậu.
  2/ sàng rửa cát hạt lớn( cát vàng) bỏ vào lớp giữa chậu.
  3/ lớp trên cùng mình dùng đất trồng mai (tribat) mua giá 35k/1bao.
  Tưới nc 1 thời gian lớp tribat ở trên cũng thấm xuống 2 lớp dưới nhưng lúc đó cây của mình cũng đủ thời gian để phát triển tương đối rồi.

  • Chào bạn, trước hết xin cám ơn bạn là người đầu tiên bình luận trên blog mình!
   Cách làm của bạn rất cẩn thận, nếu 3 năm trước mình cũng làm được thế thì có khối cây đẹp để khoe rồi :(
   Việc lớp tribat thấm xuống dưới thực ra rất có lợi. Đó là nó đã nhường khoảng không cho rễ phát triển. Như chú Vũ Hưng phân tích về ưu điểm của akadama đó là nó cứ nhỏ dần đi trong quá trình tưới, nhường chỗ cho rễ phát. Chính việc đất cứ nguyên xi theo năm tháng đã bóp nghẹt sự phát triển của rễ.

 2. […] thành phần và phương pháp xử lý đất thì mình đã viết trong bài tự làm đất trồng bonsai. Vấn đề mình bàn ở đây chỉ là tỷ lệ pha trộn đất cho riêng tùng la hán […]

 3. […] quá thoáng khí. Tuy nhiên đất chặt quá cây sinh trưởng kém. Với mình, mình dùng một số chất trồng chính cho tất cả các loại cây, chỉ pha sao cho sáng tưới chiều thấy đất khô […]

 4. Chào bạn, bạn vui lòng chỉ mình cách chăm sóc cây tùng thơm và cây tuyết tùng ( lá lúc nào cũng có màu trắng trắng), mình ở SG

  • Rất tiếc mình chưa từng trồng loại tùng này nên không dám chỉ bừa, mình đã chia sẻ câu hỏi của bạn trên facebook của mình, hi vọng sẽ có người trả lời bạn. Về tuyết tùng lá trắng trắng thì có lẽ là loại này (hình ảnh so sánh với ngọa tùng- loại mà ở ngoài Bắc cũng gọi là tùng tuyết)
   https://lh6.googleusercontent.com/-rS6Sz5R0b5M/U8OG9XuFzmI/AAAAAAAADzM/z9KOI7b0HbU/w600-h450-no/Ngoa-Tung-Tuyet-Tung.jpg
   Nghe nói loại này nhập từ Thái Lan, cũng dễ chăm. Còn tùng hương thì hơi khó phân biệt nếu không có hình ảnh. Vì có 1 số loại đều có hương mà ngay cả người chơi lâu năm cũng khó phân biệt. Ví dụ tùng Cali cũng thơm, cây sa tùng (cây chổi) cũng thơm v.v Loại tùng hương của bạn có lẽ là loại này?
   https://lh4.googleusercontent.com/-xZksitym__E/VAncsjhXtWI/AAAAAAAABlE/PaoLAjI8wso/w600-h448-no/tung-huong.jpg
   Mình chỉ biết cách chăm sóc tổng quát đối với tất cả các loại tùng là chúng thích nắng nhiều, đất trồng thoáng và có nhiều sương đêm. Còn đặc điểm riêng từng loài xin chờ các bạn khác bổ sung thêm kinh nghiệm thực tiễn.

 5. Cảm ơn anh về bài viết hay này.
  Em ở quy Nhơn mới chơi cây được vài năm nhưng đã chết nhiều cây rồi có lẻ là do cưng nên hay cắt sửa, nhưng nhiều cây khi thay đất em ko thấy rể phát triển mà cứ lụi lần.
  Nay qua bài nay em học được nhiều lắm nhưng anh cho em hỏi thêm xíu.
  1. Xỉ than hạt lớn bao lâu thì vở vụn vì em ít khi thay đất nên sợ ko thoát nước được.
  2. Khi trộn thì với tỉ lệ bao nhiêu là được.
  3. Hồi giờ em trồng theo.:
  – 50 cát xây dựng
  – 20 tro trấu
  – 10 sơ dừa
  – 10 đất ruộn
  -10 phân vi sinh 301.
  Vậy có ok ko anh?

  • Cám ơn bạn đã hỏi.
   Thực ko phải mình giấu nghề gì cả nhưng câu hỏi của bạn quá rộng nên mình chẳng thể trả lời cho chính xác được. Chỉ xin trả lời đại khái trong phạm vi mình biết thế này:
   1. Mình dùng xỉ than 1 năm nay và thấy nó hầu như không vỡ. Để tốt cho cây hơn nữa, bạn nên trồng các cây họ đậu (đậu phộng, đỗ đen, đỗ xanh v.v) vào xỉ than cho tới khi cây ra hoa thì cắt sát gốc. Trồng như vậy để biến “xỉ chết” thành “đất sống”, các vi sinh vật sẽ phát triển trong xỉ nên khi đem trồng bonsai cây không bị sốc. Các cây họ đậu có nốt sần cố định đạm cũng làm tăng độ màu mỡ cho đất.
   Bạn cũng nên áp dụng thêm kỹ thuật trồng cây trong rổ nếu đang nuôi cây phôi, cây trồng trong rổ thì mọi hạt mịn & phân bón thừa sẽ nhanh chóng bị rửa trôi qua khe rổ. Mình trồng cây phôi kiểu thế này:
   https://lh3.googleusercontent.com/-jk06dRwe0O4/U-4ojGmMWzI/AAAAAAAABkM/omoQ9RsYMKI/w600-h337-no/giam-canh-tung-la-han-trong-ro.jpg
   2. Tỷ lệ đất trồng là thứ rất khó trả lời, bởi nó tùy thuộc vào khí hậu và giống cây của bạn. Ngay cả bạn ở Quy Nhơn và trồng mai chiếu thủy chẳng hạn, thì đặt cây dưới mặt đất sẽ lâu bị khô đất hơn rất nhiều so với trồng cây trên sân thượng nắng gió. Tốt nhất là bạn nên thử các kiểu đất khác nhau, ví dụ với mùa thu ở Ninh Bình mình có nắng nhẹ, không khí khô thì mình tưới đẫm buổi sáng, chiều về thấy đất còn hơi ẩm là được.
   3. Trước đây mình có thử pha cát vào đất với tỷ lệ lớn giống bạn, nhưng có một lần mình thay đất vào buổi chiều, thấy bầu đất rất nóng, mình nghi là do cát nên từ đó không dùng nữa. Chỉ là chút kinh nghiệm cá nhân, mong bạn bổ sung thêm.
   Thêm chút nữa, không biết bạn có xử lý đất ruộng không? Đất ruộng bạn nên phơi khô đập nhỏ, tốt hơn nữa thì nung sơ qua lửa cho lâu rã đất. Đừng dùng đất mịn bởi nó len vào các khe hở của cát, kết quả là chả khác gì ta trồng cây trong đất mịn.

 6. em hỏi anh xíu:
  khi em đập xỉ than thì mấy cái xỉ đen đen nhiều ơi là nhiều con mấy cái màu đỏ ít quá vậy cái màu đen có dùng được không?
  Như anh nói xỉ than trồng được cây lá bản vậy cây mai thì sao? ( e rất thích mai và hiện đang trồng nhiều mai zữ lắm) em hỏi vậy vì cây mai trồng trong chậu to rất khó khăn trong việc di chuyển.

 7. Mọi loại hạt kích cỡ 3mm-5mm đều dùng được bạn ơi. Mấy hạt cứng cứng thay cho sỏi, gạch vụn. Mà mấy hạt này thường sắc. Bác Vũ Hưng nói hạt sắc cạnh “cắt rễ” không cho nó mọc dài, tốt hơn hạt tròn.
  mai thì mình không rõ, vì mình ở Bắc không trồng được mai.
  bạn thử hỏi mấy cao thủ trồng mai này xem sao: https://www.facebook.com/profile.php?id=100002765177039&fref=ts
  https://www.facebook.com/binh.do.54943?fref=ts
  Bạn trồng nhiều cây thì không nên mạo hiểm, cứ thử với số lượng nhỏ trước đã. Và xét cho cùng thì không có công thức thần kỳ nào về đất trồng cả, bởi điều kiện trồng cây mỗi người mỗi khác.
  Bạn tham khảo thêm topic này nhé, rất hay, mình cũng đang theo dõi: http://forum.caycanhvietnam.com/diendan/showthread.php?t=140040&page=27

 8. A Thiện cho em hỏi thêm, xỉ than cứ như vậy mãi hay bao lâu thì vỡ nhỏ( tự vỡ). năm nay em định trồng thử bằng xỉ đó.
  Em định:
  lớp dưới toàn là xỉ cở lớn
  lớp giữa (quan trọng) em trộn thêm chất hữu cơ như thường.
  lớp trên cùng trồng xỉ nhỏ (mịn) trộn.
  anh thấy sao?

  • Như mình dùng thì xỉ than không tự vỡ, nó chỉ vụn ra khi ta thọc dao kéo vào cắt rễ.
   Theo mình thì bỏ hẳn loại xỉ mịn đi bạn ạ. Bạn chỉ tưới vài bữa là chúng trôi hết xuống dưới, chỉ nên giữ lại hạt trên 3mm. Tức là mình sẽ:
   -Rải lớp xỉ trên 5mm xuống đáy.
   -Rải lớp xỉ 3-5mm vào xung quanh gốc.
   Tuy nhiên điều quan trọng nhất là đất của bạn đem trồng phải là đất sống, tức là có các sinh vật ở trong đó chứ không phải là loại xỉ mới lấy từ bếp than ra, chẳng có sinh vật nào sống nổi. Để như vậy cách đơn giản là làm như sau:
   -trộn hữu cơ với xỉ rồi rải ra khay lớn (hoặc quây cót, đào hố trên mặt đất v.v).
   -rải ít hạt lạc (đậu phộng, đỗ, đậu cô-ve v.v) lên, khi nào cây có hoa thì cắt ngang gốc. Trồng lạc vài lần như vậy để đất thành đất sống.
   Sau đó bạn lấy đất này (thường sẽ có lớp mùn mịn trôi xuống đáy, không nên tận dụng lớp đất này mà hãy đem trộn vào đất ủ lần sau) trồng cây cảnh là tương đối tốt rồi. Những người chơi chuyên nghiệp họ dùng nham thạch, akadama, diatomite v.v thì tốt hơn, nhưng với dân chơi nghiệp dư như chúng ta thì hơi khó kiếm.
   ————-
   Những điều mình trình bày trên là dành cho cây thành phẩm nuôi trong chậu cạn, còn nếu bạn trồng trong rổ và đặt vào vườn thì mình nghĩ cứ cho xỉ đã ủ với phân 1-2 tháng vào trong rổ là đủ rồi, phần còn lại cây sẽ kiếm từ đất. Mời bạn tham khảo thêm https://bonsaininhbinh.com/lam-sao-cho-than-cay-mau-lon.html
   ————-
   Điều quan trọng nữa mình mới học được là cây nó cũng giống người. Ở lâu trong môi trường nào nó sẽ thích nghi với môi trường đó, cho nên đừng thay đổi môi trường đất trồng quá đột ngột, kể cả khi loại đất mới có tốt hơn.
   ———–
   Chúc bạn thành công với cây mai, mình cũng rất mong 1 ngày mai vàng có thể nổi tiếng như nàng công chúa Satsuki (đỗ quyên) của Nhật Bản :)
   Bạn nên liên hệ với 2 cao thủ trồng mai ở bên trên, họ cũng nhiệt tình chia sẻ lắm, mình hỏi vài lần rồi.

 9. Anh ơi cho e hỏi với loại đất mà a nghĩ ra thì có thể trồng hoa không ak và anh cho e xin tỉ lệ pha chế cụ thể được không ak. vì e không biết pha với tỉ lệ bao nhiêu là thích hợp để cây phát triển .
  e cảm ơn a nhé !

  • Nhiều người dùng xỉ lâu rồi bạn, mình chỉ phổ biến lại chứ ko nghĩ ra ^^!
   Mình chưa thử nghiệm với hoa. Nhưng mình nghĩ trồng hoa rất tốt, bởi đa số hoa là rễ tơ, đất xốp giúp hoa dễ phát triển. Có điều chế độ dinh dưỡng cho hoa rất khác, nên chế độ bón phân cũng khác. Chắc chắn kiểu bón phân nhỏ giọt bằng cách đặt giỏ phân trên mặt chậu không phù hợp rồi, còn bón phân kiểu gì thì mình không biết!

 10. Bác cho em hỏi muốn mua phôi Tùng la hán thì mua ở đâu vậy. Em tìm mãi không thấy, trong miền Nam thì có nhiều nhưng sợ vận chuyển lâu cây sẽ chết. Em ở ngoài Bắc Bác ạ. Cám ơn Bác

  • Tùng là hán nhà minhg trong Thanh Hoá trồng nhiều lắm. Loại 5 đến 6 năm. Bây jờ chắc rẻ. Bạn nào mua thì trao đổi nhé.

 11. Mua trên google ấy bạn ^^
  nói vậy chứ, mấy vụ mua bán mình không thạo.
  bạn hỏi thử mấy nhà vườn này xem sao:
  -nhà vườn tuyên tuyết: https://www.facebook.com/profile.php?id=100008279325039&fref=ts
  -cty vạn niên tùng: https://www.facebook.com/vannientung.fp?fref=ts
  còn nếu bạn thích tùng la hán giống, trồng trong rổ cao khoảng 10cm thì qua nhà mình chơi, mình tặng vài cây.

 12. có ai biết chăm sóc cây Sam Hương đài loan không?cách đánh cây từ vườn lên chậu không bị chết và phòng bệnh cho Sam hương như thế nào?

  • đúng là sức mạnh cộng đồng, nhiều ý tưởng độc đáo thật :)
   nhung mình nghĩ là không bạn ạ, vì hạt đất đó quá dễ tan rã, mưa vài hôm là nó rã ra hết. Nếu nung lên thì chắc là ok. Nhưng đã mất công nung thì chẳng thà bạn nung đất mặt ruộng nó nhiều dinh dưỡng hơn. Chưa kể tới việc kiếm đất kiến đùn lên là hơi bị hiếm.
   Bạn cứ thử trồng đất kiến đùn với vài cây nhỏ xem sao, có gì báo kết quả cho mọi người cùng biết nhé.

 13. […] vừa (3 tới 5 mm) ta trộn thêm một vài thứ khác vào để trồng cây (xin xem thêm tự làm đất trồng bonsai). Tùy loại cây ta sẽ có một tỷ lệ mùn và hạt xỉ khác nhau nhưng về nguyên […]


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *