Trồng ngoài trời

Hầu như chẳng cần chăm sóc gì nó khi trồng dưới đất. Chỉ chú ý tỉa lá sao cho trông có thẩm mỹ là được (cây mình trồng chậu mà nó cũng cao chừng 20cm/năm. Đây là loài lớn khá nhanh).

Tuy nhiên cũng cần chú ý khi trời nóng trên 40ºC thì cây dễ bị nấm Seiridium Cardinale. Khi bị nấm, cây sẽ đen các chồi phía ngoài và héo dần. Bạn nên tưới nước thật nhiều và có thể thử phun thuốc trị nấm bằng rượu tỏi hoặc ra cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật mua loại thuốc hóa học nào đó để trị. Không nên che nắng trong trường hợp này bởi nấm bệnh là do không khí nóng, che nắng không giải quyết được vấn đề mà không khí tù hãm càng làm nấm phát triển mạnh hơn.
trồng tùng bồng lai ngoài vườn

Chuyện bên lề

1. Mùi thơm-yếu tố quan trọng nhất khiến cây này được ưa thích lại chứa Axit Isocupressic là một chất gây sảy thai (theo wikipedia) Bởi thế tốt nhất các bà bầu nên tránh xa loại cây này.

Mặt khác, mùi thơm của nó khiến cho đầu óc tỉnh táo. Bởi vậy nó rất thích hợp được đặt trên bàn làm việc, bàn học. Mùi thơm này cũng có tác dụng xua đuổi muỗi.

2. Đây là món quà rất ý nghĩa dành tặng bạn bè/mẹ/người yêu trong dịp giáng sinh.

3. Nghe nói loài này có thể nhân giống bằng giâm cành. Chỉ đơn giản là cắt những đoạn cành dài cỡ 20cm và đem giâm. Nhưng thực tế là mình đã thử giâm 5 cành, kết quả chẳng sống cành nào! Có lẽ mình vô duyên.

4. Có trang web nói Tùng Bồng Lai là loài Podocarpus macrophyllus. Nhưng thực tế đó là tên của loài Tùng la hán. Đây chỉ là thông tin thêm để bạn tham khảo, bởi như đã nói ở trên: Cách quảng cáo ở Việt Nam khá là tùy tiện!

5. Bàn về phong thủy:
Trích lời của 1 blog khác: “Cây tùng bồng lai mang tới nhiều sức khỏe, tài lộc, thịnh vượng, giữ tiền giữ của cho người sở hữu. Đặc biệt với người cầm tinh con khỉ, có được cây này như có quý nhân phù trợ, làm ăn phát tài…

Mình không bài xích phong thủy, nhưng phải gặp người nào thực sự cao tay thì mới nghe. Chứ nghe tào lao cũng như nhờ lang băm chữa bệnh vậy! Tiếc là dân ta thích tin vào những phép màu nên giờ tràn lan chỗ nào cũng thấy bàn về phong thủy. Mình thì không hiểu gì về phong thủy. Nhưng mình biết 1 số chuyện khác, xin kể cùng bạn:
Đạo Phật dạy: “Cảnh tùy tâm chuyển”. Đạo Phật không phủ nhận chuyện cảnh vật có tác động tới tâm sinh lý con người, ví như trời mưa thường buồn, hoặc thấy 1 tập 500k thì vui vậy. Nhưng đạo Phật nhấn mạnh rằng ý thức con người cũng có tác động ngược lại cảnh vật. Mình còn nhớ 1 bộ phim ngày xưa: “Chàng hiệp sĩ đưa bông hồng đỏ cho công chúa và nói: Nếu em yêu anh thì đây sẽ là bông hồng màu xanh. Và bông hồng chuyển màu xanh thật, tất nhiên sau đó công chúa khỏi bệnh và họ cưới nhau. Happy endding!”
Mình muốn nói rằng: ta sống có phúc đức mới quan trọng, chứ thất đức thì phong thủy cũng chẳng giúp gì bạn!

Cuối cùng, mời bạn nghe 1 đoạn thuyết pháp của pháp sư Tịnh Không (dù bạn theo tôn giáo nào thì cũng nên nghe qua, mất gì đâu, học nhiều biết nhiều thôi mà). Đoạn nói về phong thủy bắt đầu từ khoảng phút 44.

X