Tùng la hán từ A tới Z

Mình cũng không hiểu chính xác tên loài mình đang nói tới trong bài này là thông la hán, tùng la hán hay vạn niên tùng. Tên tiếng Việt có vẻ không thống nhất nên mình không muốn đi sâu bàn về vấn đề này. Chỉ biết tên khoa học của loài này là Podocarpus macrophyllus là một loại cây thuộc họ Thông tre (Podocarpaceae). Đây là một loài cây gỗ lớn, lá hình giải hẹp, quả có hình ông la hán đang ngồi tụng kinh.
Tùng la hán nhân giống rất dễ, đơn giản chỉ là cắt cành giâm xuống cát ẩm là chúng lên ầm ầm! Mời bạn tham khảo cách giâm cành tùng la hán để biết thêm chi tiết.
quả tùng la hán

Phân loại tùng la hán

Tùng ta

– Tùng la hán Bắc: Lá dài và mỏng, đọt xanh đọt chuối, mắt lá rất thưa so với tùng Nam. Bù lại, cây phát triển nhanh hơn.
– Tùng la hán Nam: Lá dài hơi to ngang, dày hơn chút, mắt lá khít hơn tùng Bắc.
– Tùng la hán lá nhỏ (tùng la hán lưỡi chim): Lá hơi cong về mặt sau, đuôi lá hơi nhọn. Kích thước lá bằng khoảng 2/3 tùng la hán Nam, mắt lá khít, nhìn nhuyễn và mềm mại.
tùng la hán bản địa của Việt Nam

Tùng Tàu:

– Tùng la hán Đài Loan: Lá dài, to ngang hơn tùng ta, đầu lá tròn chứ không nhọn, dày, đầu lá non ra như bông cúc, màu lá hơi lợt (nhạt).
– Tùng la hán Đài Loan lá nhỏ: tương tự lá tùng la hán Đài Loan nhưng ngắn và chỉ to bằng phân nửa loại lớn, đầu búp non ra chùm chùm như tia chiếu của kim cương nên có nơi gọi là tùng kim cương.
vạn niên tùng kim cương
Ngoài các tùng trên, trong mỗi loại còn chia ra làm 2 loại là Đực và cái. Cái thì có hoa và quả thì ra như ông sư La Hán ngồi tụng kinh nên gọi là tùng La Hán. Đực chỉ có hoa, không có qủa.

tùng la hán đực và cái
tùng la hán đực và cái

Quan điểm của mình là dù giống tùng gì thì cũng tương tự nhau thôi. Bạn đừng ngại nuôi cây lâu thu được kết quả. Cuối cùng thì cũng đi tới chung một đích là một cây tùng lá cực nhỏ và dày. Hơn nữa, thời gian luôn có giá của nó. Giá trị của thời gian ở đây được biểu lộ qua lớp vỏ sần sùi bong tróc, chứng tỏ cây đã rất già.

Trên trang quản trị của bonsaininhbinh mình thấy nhiều người tìm kiếm tùng la hán lưỡi chim quá. Theo mình thì không nên bởi về vẻ đẹp của vỏ cây khi già, độ vặn xoắn, độ khít của mắt lá cũng chẳng hơn gì tùng lá to là mấy. Trái lại nhược điểm của cây lá nhỏ là lâu lớn (đương nhiên vì lá nhỏ thì khả năng tổng hợp dinh dưỡng kém hơn lá to nhiều.) Còn khi thành phẩm thì tùng lá lớn hãm lá cũng nhỏ mà, trung bình dài khoảng 2cm và mình sẽ còn ép nhỏ nữa được, tầm đó chơi cũng được rồi bởi mình ít thấy ở Việt Nam ép lá nhỏ cỡ đó. (Hình dưới là chụp hồi đầu năm, bây giờ lá đã già và vẫn giữ kích thước khoảng 2cm, hôm nào rảnh mình chụp lại hình ^^) Nghĩa là nếu bạn muốn trồng cây siêu mini cỡ trồng được vào vỏ trứng thì tùng lưỡi chim chiếm ưu thế (vì mắt lá khít, lá nhỏ là quan trọng còn cây lớn nhanh lớn chậm không thành vấn đề). Còn nếu chơi cây cảnh tầm trung bình trở lên (cao trên 30cm) thì tùng lá lớn thích hợp hơn nhiều.

Bằng chứng là cây tùng la hán nhỏ này của mình. Cây đã nuôi ngoài vườn được 7 năm và lên chậu 2 năm. Lá đã thu lại nhỏ và khá dày, hiện tại lá mới ra dài khoảng 2cm (bằng 1/3 lá cây ngoài vườn). Cây rất khỏe, đọt phát nhiều. Mình dự định 2 năm nữa sẽ trao bằng tốt nghiệp cho em nó.
thu nhỏ lá tùng la hán

Đất trồng dành cho tùng la hán

Các thành phần và phương pháp xử lý đất thì mình đã viết trong bài tự làm đất trồng bonsai. Vấn đề mình bàn ở đây chỉ là tỷ lệ pha trộn đất cho riêng tùng la hán thì như thế nào?
Không có một công thức chung cụ thể nào cả. Bởi còn phụ thuộc vào thời tiết, tình trạng sức khỏe cây, giai đoạn nuôi phôi hay cây đã thành phẩm v.v Ví dụ, cùng một cây nhưng nếu bạn nuôi trên sân thượng nhiều nắng gió thì phải khác với nuôi trên mặt đất. Ở đây mình đưa ra vài công thức để tham khảo thôi nhé:

 • Cây bán thành phẩm nuôi trên sân thượng: 3 xỉ, 3 sỏi, 1 phân giun, 1 đất mặt ruộng, 1 cát, ít vỏ trứng. Tất cả trộn đều. Bên dưới chậu có lót chút xỉ hạt to còn lại trong quá trình sàng lọc xỉ để thoát nước nhanh. Ngày mình tưới 1 lần, hôm nào nắng gắt tưới 2 lần sáng chiều.
 • Cây bán thành phẩm nuôi trên mặt đất: 3 sỏi, 1 xỉ, 1 phân giun, 1 đất mặt ruộng, 1 cát, ít vỏ trứng. Tất cả trộn đều. Trên mặt đất ít nắng gió hơn sân thượng nên cần một loại đất trồng thoát nước nhanh.
 • Cây thành phẩm: 1 xỉ, 1 sỏi, 1 đất, 1 cát, ít phân giun và vỏ trứng. Tất cả trộn đều. Công thức đất này “bí” hơn nên kìm hãm sự phát triển của rễ.

Có một khó khăn  là khi bạn trộn đất như trên thì thường đất bị rửa trôi rất là nhanh trong quá trình tưới. Tưới được vài hôm bạn sẽ thấy còn trơ lại xỉ với sỏi không, còn phân cát đi đằng nào hết! Để khắc phục, có một mẹo nhỏ là bạn hãy trộn hỗn hợp trên rồi để nơi giâm mát, tránh mưa trong vòng nửa năm, các thành phần sẽ kết dính với nhau tốt hơn. Khi bạn đem trồng, đất vẫn bị rửa trôi nhưng đó là sự rửa trôi với tốc độ hợp lý. Đất bị rửa trôi có một điều lợi là rễ sẽ có không gian để phát triển, nên mình khuyên bạn đừng cố tìm kiếm một loại đất mãi mãi nguyên xi không bao giờ phải thay!

Đánh tùng la hán từ vườn lên chậu

Tùng la hán có rễ nhỏ, mảnh và rất dễ tổn thương. Cho nên mặc dù đây là loại cây khỏe nhưng bạn vẫn nên đánh cây có cả bầu đất thì tỷ lệ sống sẽ cao, cây lại nhanh khỏe.
Cách làm như sau: đánh cả bầu đất, dùng dao sắc cắt gọt bầu cho gọn (ít nhất bầu đất phải còn bằng 1/2 diện tích tán lá). Cắt bỏ một phần lá tương ứng với lượng rễ bị cắt bỏ. Lưu ý rằng cắt bỏ phần rễ nào thì phải lần theo mạch gỗ mà cắt phần lá tương ứng.  Để cả bầu đất vào chậu và lót xỉ quanh thành chậu sao cho cây đứng vững. Thời gian sau cây phát đọt và lá già đi thì lần lượt lấy liềm thọc vào trong đất cắt bỏ từng khu A, B, C, D và thay đất mới vào (vẫn để nguyên cây trong chậu). Sau khoảng 2,3 năm bạn sẽ hoàn thành việc lên chậu cho cây.
đánh cây tùng la hán từ vườn lên chậu

Chăm sóc uốn tỉa

La hán ưa ẩm, chịu được khô, nhưng nếu chậu sũng nước, đất nhão thành bùn thì la hán dễ chết. Biểu hiện sớm nhất là la hán xuống màu. Phải kịp thời ngừng tưới nước, có khi cả tuần. Dùng que xiên rải rác trên mặt đất sâu xuống tận đáy chậu làm tăng thoát hơi nước và đưa nhiều không khí vào đất. Để nơi râm mát chờ khi đất khô ta mới tưới từ từ trở lại, không tưới sũng. Các biện pháp đánh cây ra, cắt rễ đen, trồng lại đều rất ít kết quả. Khi búp la hán xòe ưỡn ra tối đa là lúc trong chậu đang thiếu nước nặng, cần bổ sung kịp thời.
Phân bón: thông thường với người có điều kiện thời gian như mình thì mình pha phân vào nước và tưới hàng ngày. Không cần cố định một loại phân nào mà nên luân chuyển mỗi loại một tý. Dù cao lương mỹ vị mà ăn mãi một món cũng chán, cây cũng vậy thôi. Mình dùng kết hợp nước tiểu, b1, thuốc kích thích ra rễ, phân hữu cơ sông Gianh, phân bò ủ hoai trộn tro bếp.
Tỉa lá: dùng tay bẻ ngược những lá già sát chân cành. Chân cành trống sẽ kích thích mầm non phát ra rất nhiều. Không như nhiều người cho rằng tùng la hán khó lấy chi cành như ý muốn, mình thì thấy chúng mọc mầm tua tủa như rau muống, lấy chỗ nào chả được! Lưu ý quan trọng đối với tùng la hán cũng như tất cả các loại cây lá kim (cây thuộc họ thông tre, nên mình gọi là cây lá kim là không sai) là không được vặt quá 1/3 lá một lúc, cây rất dễ bị sốc.
Sâu bệnh và cách phòng trừ: Tùng la hán chỉ bị mỗi một bệnh là rệp ăn lá non. Tuy nhiên rệp rất dễ chết, chỉ cần bạn giã tỏi+ớt ngâm rượu vài hôm rồi đem ra phun lên lá vài lần là rệp chết hết. Hoặc ra cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật mua thuốc trị rệp cải về phun. Mình thì không thích dùng thuốc trừ sâu, độc lắm, dùng tỏi là đủ rồi!
Làm nhỏ lá: Mời bạn tham khảo phương pháp làm nhỏ lá

Mục hỏi đáp:

Hỏi: mình có cây tùng la hán nhỏ ngoài Bắc gởi vào, khoảng nửa tháng nay các lá( lá già+ lá non) cứ khô từ đầu lá vào, dần dần khô hết lá. Cây của mình bị bệnh gì và cách chữa?
Đáp: Theo mô tả thì cây đang bị chết dần có thể do dư nước hoặc do trồng không đúng cách làm cho bộ rễ bị hỏng dẫn đến cây chết. Tùng la hán thường là rễ chết 1 thời gian rồi mới rũ lá nên khi thấy các lá héo từ từ rồi chết hẳn thì việc cứu lại cây đó rất khó.
Hỏi: Làm sao nhận biết cây tùng la hán đang khỏe mạnh?
Đáp: Lấy ngón tay vỗ vỗ vào đầu lá. Nếu thấy cứng như kim châm là cây khỏe, nếu thấy xìu xìu là cây yếu.
Hỏi: Mình có một cây Vạn Niên Tùng,dự định trồng lên hòn đá thấm thủy có hốc khá vừa.Vậy khi em trồng cây lên hốc đá,sau này đất hết dinh dưỡng thì em có phải thay đất không?
Đáp: Bạn lấy một ít vỏ dừa khô cho vào hốc đá, rồi cho đất vào trồng, có vỏ dừa thì lâu phải thay đất, cứ bón dynamic thì kô sợ thiếu dinh dưỡng đâu. Có thể thay đất 1/2 bằng cách dùng vòi nước phun cho trôi đất đi và bỏ đất mới vào.
Đọc xong bài này, bạn có góp ý hay thắc mắc gì không?

Chuyên mục: Các giống cây cảnhĐã gắn thẻ với:

53 bình luận

 1. Anh chia se rat nhieu kinh nghiem, xin hoi them anh co phuong phap nao uon “cay tung la han qua to “

  • Tùng la hán là cây gỗ cứng, có thể làm lũa. May mắn là tùng la hán thường có cành mọc gần gốc. Theo mình tốt nhất bạn nên nghĩ tới việc làm lũa.
   Đây là kênh video của Graham potter, ông ấy làm lũa rất siêu, có lẽ b sẽ thích
   https://www.youtube.com/user/GrahamWPotter
   Trước đây mình cũng nghĩ tới việc cắt giật và nuôi lại giống như sanh. Nhưng thử nghiệm vài cây mình thấy ko hợp lý. Bởi vết cắt thường phù rất to và lâu liền sẹo lắm. Làm lũa vừa nhanh vừa đẹp

  • cho mình hỏi, làm sao để phân biệt tùng la hán đực là tùng la hán cái bằng mắt thường hay ko, nón của cây tùng la hán là bộ phận nào vậy? (mình cần thêm hình ảnh để dễ dàng phân biệt)
   Mong các bạn chia sẻ giúp mình

  • có một số loài tự chúng vặn vẹo như vậy anh ạ. Ví dụ như loài Juniperus Communis. Ở mình gọi là cây Bách xù thuộc họ Hoàng Đàn.
   Hoặc nếu anh muốn uốn thì cần uốn trong 2 năm đầu tiên gieo hạt (hoặc giâm cành). Cây to rồi chỉ có mỗi một cách là bổ ra làm 4 rồi uốn, nhưng đường uốn có vẻ không tự nhiên, em ít thấy người nước ngoài họ làm vậy.

 2. Chào Anh Thiện.
  Đọc bài này hai lần rồi thấy rất hay và hữu ích, tôi muốn hỏi anh vài điều như sau:
  1. tôi có ghép tùng kim cương vào 2 cây tùng vạn niên được hơn 1 năm rồi, cây phát triển rất tốt nhưng vừa rồi tôi có nghe nói tùng vạn niên mà ghép tùng kim cương vào thì 5-7 năm thì chắn chắn sẻ chết, vậy vho tôi hỏi cái tin này có thật không?
  2. Năm trước tôi có mua 2 cây tùng đài loan lá lớn ở cần thơ, 1 cây tôi chồng và để nguyên bầu đất cây còn lại tôi gỡ bỏ toàn bộ đất củ và thay bằng đất mới thấy hai cây vẫn phát triển tốt. Năm nay tôi mua thêm hai cây nữa định bỏ hết bầu đất cũ và thay bằng đất mới, vậy liệu có ổn không?
  3. Tôi trồng cây trên sân thượng và trồng: 60 cát xây dựng hạt to, 20 sơ dừa, 10 tro trấu( trấu đen), 10m phân bò. Vậy Anh có ý kiên gì về chất trồng của tôi không?

 3. Chào anh.
  1. (Đính chính) em hỏi bác Đỗ Bình thì bác chia sẻ là tùng kim cương (đầu lá tròn, lá nhỏ) chỉ ghép được với tùng Đài Loan (đầu lá tròn, lá to) còn nếu ghép với tùng ta thì sau 5-7 năm sẽ chết!
  2. Năm vừa rồi em cũng mua 10 cây tùng la hán giống ở chợ Viềng. Họ nhổ cả cây lên không còn tí đất nào, trơ rễ không và để ngoài trời tận 2 ngày. Vậy mà em đem về trồng vẫn sống được 8 cây và đã phát lộc non 2 lần. Cho nên em nghĩ tùng la hán rất khỏe, dễ sống. Anh bỏ hết bầu đất đi cũng được, nhưng nên giữ lại ít đất cũ và phần rễ cây cắt bỏ để trộn vào đất mới (trên rễ tùng la hán có các vi khuẩn cộng sinh, chính là những nốt sần trên rễ mà anh có thể thấy bằng mắt thường. Cho đám vi khuẩn này vào đất mới sẽ giúp cây mau khỏe hơn.) Việc cắt bỏ bầu đất từng phần em trình bày trong bài viết có lẽ chỉ nên áp dụng với cây to, cây nhỏ không cần cầu kỳ quá như vậy.
  Tuy nhiên nếu anh có thời gian thì nên chuẩn bị đất trồng trước 3 tháng. Anh gom rễ tùng la hán, lá tùng tươi đem vùi vào trong đất, mục đích là làm cho đất có vi khuẩn cộng sinh với tùng la hán sinh sống trước. Lại lấy hạt lạc gieo vào đó. Theo dõi cây lạc tới khi nào trổ hoa thì cắt ngang gốc. Trong rễ cây lạc có những “kho đạm” làm dinh dưỡng cho cây sau này. Việc trồng cây trước cũng giúp đất “thuần” hơn, cây không bị sốc.
  3. Em nghĩ chất trồng của anh đủ độ thoáng. Nhưng chắc ăn nhất là anh nên theo dõi. Ví dụ sáng anh tưới thì chiều về anh thấy đất còn hơi ẩm ẩm (bên dưới bề mặt chừng 2cm) là tốt rồi, không cần điều chỉnh gì nữa. Riêng phân bò em có một kinh nghiệm nhỏ là nên rải trên mặt chậu cho nó ngấm từ từ vào trong đất sẽ giúp đất thoáng hơn chút ít. Xơ dừa thì ở ngoài Bắc em ít thấy, chỉ nhắc chừng anh nên ngâm nước nhiều lần cho hết chát, các anh em trong Nam bảo thế :)

  • cảm ơn anh Thiện nhìêu nhan.
   Tôi rất thích Tùng nhờ anh mà tôi học được nhiều lắm. hii.
   Mà còn điều này nữa: tùng kim cương tôi uống cành giống như bài ” cách uống cành tùng” được hay không vậy anh?

 4. Em nghĩ 4 bước làm tàn của ông Kimura: Làm sạch, quấn dây, xòe tàn, vuốt ngọn áp dụng với tùng la hán rất hợp đấy anh.
  Với em thì chỉ có khác chút ở bước làm sạch: em thăm cây mỗi ngày, thấy lá hơi ngả vàng, đầu lá khô thì bẻ ngược cho rụng rồi vất vào gốc cây.
  Em cũng đang thí nghiệm cách tưới lá tùng la hán: 1 đằng phun sương ướt vào buổi sáng, một đằng phun sương vào ban đêm. Em làm vậy bởi chưa chắc cây tùng la hán có phải thuộc loại tổng hợp dinh dưỡng vào ban đêm giống cây thông đen Nhật Bản hay không (giả thuyết cây thông đen hoạt động về đêm của chú Vũ Hưng đã thử và cho kết quả tốt)
  Mong anh với các bạn thích tùng khác cùng thử và chia sẻ kinh nghiệm.

  • Cảm ơn Anh Thiện nhiều. Anh Thật tốt, nếu ngày nào đó tôi có diệp ra Bắc nhất định sẽ ghé tham Anh. hi hi

 5. Mình cũng đã ghép thử tùng kim cương thì thấy nó phát rất mạnh mong sao đừng chết như anh Lượng nói. em nó nay đã 2,5 tuổi ghép rồi j thì khỏe lắm.
  Năm ngoái mình cũng mua 1 cây tùng đài loan ở SG về để nguyên bầu trồng thấy cây khỏe nhưng nặng và không thích lắm năm nay mình định gỡ bỏ toàn bộ đất thịt ra thay đát mới như A. Thiện nói. Vậy liệu có ổn không?
  Mà mình cũng đang mua 1 cây tùng đ. loan nữa nhưng lần này mình định gỡ hết bầu đất ngay từ đầu luôn ( cây mình hoành 55 cm ), vậy có ổn không A. Thiện hẻ?
  giúp em nhan.!

  • Mình thì thích thay từ từ 1/4 bầu hơn, như trên đã trình bày, 2 năm có là bao ^^.
   Mình cho rằng thay đất liền một mạch cây vẫn sống, có thể sống tốt nữa, nhưng rủi ro cao. Mình cũng vừa ra đi khoảng 20 cây to cỡ ngón tay. 20 cây này mình thay toàn bộ đất, trồng trong xỉ trộn phân chuồng ủ hoai. Tất cả đều phát triển tốt, còn phát cả lá non nữa. Nhưng đợt nắng hanh ở miền Bắc vừa rồi mình quên tưới vài ngày thế là chúng ra đi một loạt, hix. Trong khi đó những cây trồng ổn định được 1 năm rồi thì vẫn xanh tốt, còn đâm chồi nữa.
   Rõ ràng là hệ rễ cây thay đất toàn bộ yếu hơn hẳn cây đã phát triển ổn định.
   Với cây hoành lớn như của Vinh mình nghĩ nên thay đất từng phần cho chắc ăn. Nếu thay đất hoàn toàn bạn cần theo dõi sát sao trong 1 năm đầu tiên, không bao giờ được để đất khô quá (tùng la hán ưa ẩm, mình đã thử mấy cây đất ẩm liên tục và mấy cây lâu lâu mới tưới thì thấy cây đất ẩm khỏe hơn nhiều.)
   Chúc bạn Vinh sớm có cây đẹp chơi :)

 6. hiện nay ở Bình Định mưa nhiều và to nữa nhưng cây gần về đến rồi thay đất mùa này liệu có sao không vậy anh?

  • Mình nghĩ mưa to thì không nên thay đất, bởi dễ chảy nhựa làm yếu cây và dễ nhiễm trùng nữa. Giống như ta cắt tay chảy máu rồi ngâm vào chậu nước vậy, máu không đông được, chết chắc luôn! Theo mình thì bạn nên quây gạch (hoặc cót, phên) rồi cho để nguyên cả bầu cây vào đó, chèn cát xung quanh. Đợi khi nào thời tiết thuận lợi hơn mới làm.

 7. Thích tùng quá nhưng ko có tiền mua nên năm ngoái có dịp vào SG mua 1 cây tùng kim cương ( cây chiếc) về trồng thấy cây lớn mau, khoẻ nhưng có 1 điểm là cây của em ko nức cành dưới gốc nên ko biết làm sao hết. Mong các A chuyền e tí chiêu để e nó có cành dưới gốc. ( e định cắt tiện xác gốc như mai vàng đó rồi nuôi lại từ đầu).

 8. Như anh thiện nói là tùng hay mọc cành xác gốc vậy mà cây tôi chờ hoài chẳn thấy(2 năm rồi). Tôi định cắt xác gốc như mai vàng rồi nuôi lại từ đầu nhưng liệu đây có phải giải pháp tốt nhÁt ko?

 9. Như em thấy thì tùng ta (lá nó nhọn nhọn) hay mọc chồi nhiều khắp nơi. Tùng tàu (đầu lá tròn tròn) ít đâm chồi hơn.
  Anh cắt sát gốc cho nó nảy chồi mới cũng được, nhưng phải chừa cành lá nhỏ lại cho cây thở. Hoặc anh có thể ghép như hướng dẫn của bác Đỗ Bình: https://bonsaininhbinh.com/cach-ghep-van-nien-tung-kim-cuong.html
  Em cũng cắt thử vài cây như hình dưới. Chỉ việc đợi lá già rồi phạt ngang, cây sẽ bị sốc và phun chồi tứ tung để tìm lại sự cân bằng. Tuy cách này đơn giản hiệu quả nhưng theo quan sát của em với vài cây thì thấy cây yếu, lá dễ bị quăn khi gió nhiều hoặc khí hậu khô hanh. Cho nên anh cần đặc biệt quan tâm chăm sóc cho cây, khi nào đợt lá mới ra chuyển màu xanh đậm thì mới có thể yên tâm được.
  https://lh3.googleusercontent.com/-5pBC0xYevXs/VDaXPrugKPI/AAAAAAAABoU/61l_RxnLsy4/w600-h337-no/cat-tung-la-han.jpg
  Cách an toàn hơn là cắt tỉa sao cho phần gốc được chiếu nắng nhiều nhất có thể. Ánh nắng sẽ kích thích chồi mới bật ra.

 10. Đọc mấy dòng xác nhận của anh Thiện mà e buồn quá đi, e đã ghép vào cây tùng đẹp nhất của e được 16 tháng rồi. Huhu
  Thôi kệ cứ nuôi đến khi nào chết thì tính sau. Nhưng em ko nghĩ nó sẽ chết.

  • Mình cũng không hiểu tại sao cây sống khỏe vài năm rồi mà lại chết sau 5-7 năm.
   Mình hi vọng cây của bạn sẽ trường thọ, dẫu sao thì chia sẻ của bác Đỗ Bình cũng chưa hẳn là kết luận cuối cùng.

 11. minh o ha noi, muon mua may cau giong van nien tung ve nha trong ma tim kho qua co bac nao ban hay biet cho ban chi cho minh voi nhe! than!

  • Các ngày 5,10,15 … âm lịch, bạn ra chợ cây cảnh Hà Đông mua bao nhiêu cây cũng có. Hoặc ra Hoàng Hoa Thám cũng bán nhiều mà.

 12. Chao cac bac !
  Nha em trong tung la han cung duoc gan 10 nam roi , cay duong kinh khoang 10 cm , hien vuon nha co khoang 700 cay. Cay giong co ngon tay thi cung kha nhieu.
  Bac nao co nhu cau mua hoac xem cay moi cac bac qua nha em choi ! Phone : 0937199799
  Em o Khanh Thuy, Yen Khanh ,Ninh Binh.
  Tung nha em giong Mien Nam.
  Nha em choi Bonsai cung duoc hon 10 nam roi .

  • Nha minh choi Bonsai theo phong cach Nam, minh co chup it hinh dua len facebook anh em vao coi cho minh y kien nhe . Face cua minh la : bien nguyen .

 13. A Thiện !
  A cho e hỏi cây tùng của e đang trong thời gian ra mầm non, mà bị rệp tấn công… e phun thuốc vào lúc này liệu có ảnh huởng tới mầm không a?

  • Không bạn ạ, bạn cứ phun thôi. Nên phun vào buổi tối và phun vài ngày liên tiếp.
   Mình thấy dùng tỏi+ớt ngâm với rượu vài ngày rồi phun cũng có hiệu quả mà ít độc hại, bạn thử xem sao :) hạn chế dùng thuốc trừ sâu thôi nhé.

 14. Xin hoi em có cay van nien tung duong kinh khoang 50cm bi héo dot, re k phát triển. Xin hoi cách cham soc cay

  • Thông tin bạn đưa là quá ít để có thể trả lời. Bạn nên cung cấp thêm hình ảnh, cây mới trồng hay trồng lâu rồi mà tự dưng héo đọt, cây trồng chậu hay trên đất, gần đây có bón phân không v.v.

   • Cay của em trong duoi dat, em doi di trong cho khác, hien nay em cat bot tan va thay co vai dot non mọc ra nhung cham quá, em có tuoi thuốc kích thích rẻ Rót 2.A Thiên xem tu van giúp em. Xin cam on

    • Cây mới di chuyển rễ yếu, thiếu nước cung cấp cho lá thì nó héo 1 ít là bình thường thôi bạn. Bạn chịu khó phun sương lên lá thường xuyên+ làm đất xung quanh gốc sao cho xốp/ không ứ nước là cây lại lên phà phà thôi, tùng la hán khỏe mà.
     Nhớ đừng tưới phân bạn nhé, ít nhất khoảng 6 tháng sau khi chuyển cây hãy tưới phân.

 15. Mình rất thích vạn niên Tùng, địng trồng một nơi không có nắng và sử dụng đèn, các bác cho ý kiến. Thanks

  • Trích Lâm Ngọc Vinh:
   “Anh đã từng trồng vạn niên tùng, si, da ấn độ, mai chiếu thủy lá lớn, sanh chỉ bằng ánh sáng neon trong vòng 1 năm. Cây trồng bằng ánh sáng đèn thì cây vẫn sống nhưng lá cây nhăn lăn tăn, lá trắng bệt thiếu diệp lục, vỏ cây nhăn nhúm tái tái. rễ không thấy mọc ra bao nhiều. Đại khái là trồng cây ngoài trời bằng ánh sáng chỉ có thể dùng để mục đích là có cây xanh và còn sống trong nhà thôi, chứ cây không sung mãn lắm.”
   http://forum.caycanhvietnam.com/diendan/showthread.php?t=30950

 16. Anh chị em nào biết về cây Tùng Bồng Lai (Tùng lá văn trúc hay Tùng lá thiên môn đông) không?

 17. Cho mình hỏi. Làm thế nào để kích thích cho thân cây fần gốc tùng la hán to ra trong thời jan ngắn ko. Thank all

 18. cụ chủ cho hỏi e muốn mua cây tùng bồng lai thì mua ở đâu

 19. Tôi ở ninh bình muốn mua một cây thay cho cây tôi trồng nó chết

 20. tôi muốn mua một cây tùng bồng lai , bạn có biết ở đâu bán không ?

 21. Add ơi cây tùng nhà mình bị vàng lá những chỗ bị nắng chiếu mạnh có cách nào khắc phục ko hay là cây đang chết dần, mình tưới nước hàng ngày

  • Lá vàng có thể do thiếu đạm, thiếu sắt, magie hoặc nắng. Cây được chăm đúng cách thì nắng cỡ nào cũng không sợ. Trường hợp của bạn khó mà trả lời cho chính xác, bạn nên hỏi trực tiếp 1 người nào đó thì hơn.

 22. Chào anh , em có cây Tùng nhưng trồng gần 1 năm nó vẫn không lớn ? và lá vẫn ra bình thường .mà cây không thể lớn được tí nào ? . em trồng ở chậu .

  • Cây tùng chậm to thân, chắc bạn nhìn nó thường xuyên quá nên không nhận ra đấy :) Nguyên tắc là cây càng nhiều lá thì càng mau lớn, vì có nhiều “nhà máy” tổng hợp dinh dưỡng cho cây.

 23. Cho e hỏi e mới mua cây tùng la hán về chưa bit chơi mấy .e có cạo vỏ và ko bit cạo hết đi .cho e hỏi cây vậy có bị chết ko ạ mong a tư vấn giúp e với

  • Xin lỗi, mình bỏ bê blog giờ mới trả lời bạn (bỏ bê vì mải kiếm ăn, blog chẳng kiếm ra tiền nên cũng ko đầu tư nhiều thời gian được). Bạn cạo vỏ tùng la hán không sao cả, cây rất khỏe và sẽ sống tốt trừ khi bạn cạo thành 1 vòng tròn quanh thân (giống như chiết). Người ta cạo sạch vỏ là để loại bỏ tầng sinh mô (cambium) khiến cây không liền da lại được nhằm mục đích cho cây phát rễ chỗ cạo để chiết cây.

 24. Em Chào A.Thiện!
  Em là người mới biết đến Tùng la hán gần đây thôi, vì thấy hấp dẫn nên em cũng tìm dc 1 cây và đã cho lên Chậu và mang vào nhà (ánh sáng khá ít) cũng dc 1 năm rồi. Lúc khoảng 3 tháng gần đây, ko thấy cây ra đọt non nữa nên em có bón phân bón lá và phát triển rễ nhưng vẫn ko thấy cây ra đọt nữa và lá, đọt có dấu hiệu hơi khô nên em tưới thêm nước (2 lần/ tuần) nhưng lúc nầy thấy móc phát triển từ rễ cây và từ trong lớp mụn dừa rất nhiều móc, em đã mang cây ra nắng và đồng thời xịt thuốc diệt nắm móc cho cây…Anh Thiện cho em hỏi cây của em như vậy có chết ko? Và bây giờ em cần làm j? ( Hiện tại lá hơi khô và thân đọt hơi nhăn, kiểu giống như thiếu nước vậy, nhưng em ko dám tưới nhiều, 1-2 lần tuần và để cây ngoài ánh sáng nắng).Anh Thiện có thể cho em xin ý kiến qua mail : khoanam.ta@gmail.com . Tks anh rất nhiều.


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *