Tưới nước thế nào cho đúng?

Những mục đích của việc tưới cây

  • Cung cấp nước
  • Cung cấp oxy
  • Rửa trôi bớt đất (để cho  rễ cây có không gian phát triển, tuy nhiên bài này sẽ không bàn tới việc này)

Nước là một phần tất yếu của cuộc sống, chắc chắn như vậy. Chữ La Vie tên một nhãn hiệu nước khoáng có nghĩa là sự sống (tiếng pháp) là một sự liên tưởng thú vị giữa nước và cuộc sống. Nước đối với cây có 2 tác dụng, là làm mát cho câyvận chuyển dinh dưỡng. Trong quá trình tưới, muối khoáng sẽ hòa vào nước và được cây hút lên qua rễ cây nhờ lực mao dẫn. Và tùy vào nhu cầu của cây mà các khí khổng trên lá sẽ mở/đóng để thoát nước/ngưng thoát nước nhằm làm mát và tạo lực hút nước từ rễ lên.

Phân biệt lượng nước tưới và thời gian tưới

Chúng ta thường đặt sai vấn đề, quan trọng không phải là lượng nước tưới mà là thời gian tưới cây. Cây trong chậu khác với ngoài vườn. Bởi ngoài vườn cây có không gian vô hạn, rễ có thể tự tìm lấy cái nó muốn như là nước, oxy, dinh dưỡng. Cây bonsai bị hạn chế không gian sống nên chúng bị động trong việc tìm kiếm dinh dưỡng. Chính xác là khi bạn tưới cây là khi bạn cho cây ăn. Thời gian bạn tưới cây càng dài thì cây càng lấy được nhiều dinh dưỡng. Tại sao nói như vậy? Vì khi bạn tưới, nước sẽ hòa tan muối khoáng giúp cây hút lên, còn khi đất khô thì cây không hút được dinh dưỡng. Vậy sao không ngâm luôn cây vào nước cho rồi đi? Bởi cây còn có một nhu cầu khác, quan trọng chẳng kém nước là oxy (bạn không đọc nhầm đâu, lá cây thải oxy, nhưng rễ cây cần oxy dù chỉ rất ít thôi). Oxy cũng làm giảm các vi khuẩn yếm khí có hại, tăng lượng vi khuẩn hiếu khí. Bạn không tin cây cần không khí? Hãy xem hình này
rễ cây
Rễ cây chỗ tiếp xúc với thành chậu mọc dầy đặc hơn ở những cây đất trồng chưa đạt sự thông thoáng, đất quá đặc làm rễ không thở được nên đành lan ra vùng ria có không khí và nước tưới chảy qua. Không tin bạn thử xẻ đôi bầu đất cây nhà bạn ra mà xem, tôi tin nhiều cây ở giữa chậu chả có mấy cọng rễ. Vậy hãy tưới cây lâu gấp đôi để cây mau lớn gấp đôi.

Cách tưới cây

Tưới lần lượt khắp các cây trong vườn bạn rồi vòng lại tưới thêm một lượt nữa hoặc nhiều hơn nếu bạn có thời gian. Trong lúc bạn tưới cây sau thì cây trước sẽ ngấm nước từ từ vào trong bầu cây. Việc này tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian so với việc tưới từng cây một.

Nếu không có thời gian tưới cây, bạn có thể tạo một “suối dưỡng đường” như hình dưới. Việc có nước chảy liên tục sẽ khiến bất kỳ cây nào cũng phát triển tốt, kể cả thông tùng bởi vì nước chảy cung cấp lượng oxy dồi dào cho rễ.

Thực sự đó chỉ là cái bàn dài hơn 5m, một đầu cao 120 cm, một đầu cao 80 cm. Ở đầu thấp 80cm đặt một thùng nước 100 lít với bơm hồ cá. Bơm này bơm nước theo ống dẫn ngược lên đầu cao của bàn, thế là nước từ đầu cao sẽ chảy liên tục xuồng đầu thấp.

Mặt bàn được be bờ cao 12 cm. Lòng bàn trải tấm cao su làm lót hồ nhân tạo. Cứ cách 1 m trên mặt bàn, đặt một thanh ngang (gọi là đập tràn) để nước tràn đều chiều ngang mặt bàn.

Trên mặt tấm cao su rải đá vụn 5 mm. Sạn có nhiệm vụ tạo môi trường tối giúp rễ trong chậu khi thò khỏi lỗ thoát nước sẽ dễ núp ánh sáng. Mặt sạn cũng là để đặt chậu cây đứng cho vững.
suối dưỡng đường
Có liên quan: kỹ thuật tưới nước.

Khi nào cần tưới cây?

Việc này cần phụ thuộc vào cây, chứ không phụ thuộc vào thời tiết. Bạn hãy quan sát màu của đất, đất khô có mầu sáng hơn đất ướt. Giỏi hơn nữa thì lấy tay rờ để cảm nhận độ ẩm của đất (đôi khi mình đi làm về muộn tưới cây khi trời đã tối toàn phải lấy tay rờ). Cây có lá nhiều thì tưới nhiều, cây ít lá thì tưới ít hơn, cây mới thay chậu thì tưới cực ít kẻo thối rễ. Vào ban sớm, nếu bạn thấy những giọt nước đọng trên lá mà mọi thứ xung quanh thì vẫn khô (chứng tỏ không có sương đêm) là do độ ẩm đất trồng cao quá nên lá phải thải bớt nước ra ngoài, bạn nên giảm lượng nước tưới lúc chiều tối.
giọt nước trên lá
Nói về cây mới thay chậu, dù rễ bị cắt ngang vẫn có khả năng hút dinh dưỡng do hiện tượng mao dẫn (vật lý lớp 7 dạy rồi, ai quên mở sách coi lại!). Tuy nhiên do không qua các lông hút cho nên gặp cái gì rễ cũng hút hết, kể cả vi khuẩn và các chất độc hại. Cho nên cần hạn chế tối thiểu việc tưới cây, đợi cây phát rễ non rồi mới tính tiếp.

Đối với cây đã thành phẩm, tán lá rất dày, nhiều khi mưa nhỏ chẳng thể ướt nổi đất thì mưa cũng vẫn tưới. Đôi khi hàng xóm thấy tôi mặc áo mưa đi tưới cây, họ nói `thằng dở hơi`, kệ, tôi thích điên thế đấy!
drip-line

Drip-line là khái niệm chỉ mối tương quan giữa độ rộng của vòm lá và bầu rễ. Do nước mưa chỉ chảy ra khoảng ngoài của vòm lá nên phần rìa bao quanh vòm lá là nơi mà rễ cây phát triển mạnh và dày đặc nhất. Các cụ nhà mình có kinh nghiệm là đánh bầu cây thì đánh vừa bằng vòm lá là vậy.

Nước tưới

Người ta thường nói tới nước cứng, nước mềm, độ PH. Nhưng thực tế là nhiều cây thành phố tưới nước máy vẫn sống tốt. Quan trọng ta tìm cách nào rẻ tiền mà hiệu quả cho cây. Ở đây tôi biết 2 phương pháp:

Một là dùng máy sủi bọt loại dùng cho hồ cá, máy này cải thiện đáng kể lượng oxy hòa tan trong nước, oxy tăng làm tăng khả năng oxy hóa các kim loại có trong nước. Hoặc nếu bạn cảm thấy việc dùng máy quá phiền hà thì khi tưới nước bạn nâng cao vòi tưới lên một chút, nước được tiếp xúc với không khí nhiều hơn cũng tăng thêm được chút oxy đấy.

Hai là dùng nam châm cực rẻ và hiệu quả, quan trọng là bạn có tin hay không thôi. Nước sinh hoạt vốn không tinh khiết, chúng hòa tan Flo khử trùng, sắt, Mg. Thứ nước như vậy gọi là nước cứng làm chai đất mà cây không hấp thu được loại dinh dưỡng này. Bạn đặt miếng nam châm cạnh đầu ra của nước, khi đi qua từ trường các phần tử hòa tan trong nước sẽ được sắp xếp lại một cách có trật tự. Cây có thể hấp thụ được những loại vật chất `đã qua tổ chức huấn luyện` như vậy. Không những bạn không cần mua những loại máy lọc nước đắt tiền để loại bỏ tạp chất trong nước mà lại còn tận dụng được chúng nữa, bạn thấy có tuyệt không?

Vậy cần bao nhiêu nam châm là đủ? Nếu bạn có điều kiện thì mua nam châm chính hãng kiểu như từ site http://magnetizer.com/ hoặc kiếm mấy cái loa hỏng tháo nam châm ra ốp vào ống nước, cho nước chảy chậm chậm chút mình nghĩ cũng ok rồi. Bạn nào ở Ninh Bình chỗ nào bán nam châm chỉ mình với nhé.

Chuyện về cục nam châm là do bác Nguyễn Vũ Hưng bày cho, nếu bạn muốn đọc thêm xin xem tại bài viết câu chuyện về cục nam châm.

Chuyên mục: Lý thuyếtĐã gắn thẻ với:

Chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên nào!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *