Ý tưởng viết một cuốn sách về bonsai

Stephen Voss là một nhiếp ảnh gia có một dự án thú vị. Trước đây, ông đã từng chụp hình chân dung cho Alan Greenspan, Michelle Obama và Bill Gates. Gần đây, ông ấy quyết định dành một phần thời gian bận rộn của mình để tạo một cuốn sách ghi lại những nét đẹp của tác phẩm bonsai. BonsaiEmpire đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với ông ấy.


Phóng viên: khi nghe thấy ý tưởng tạo một cuốn sách ảnh bonsai, tôi cảm thấy rất phấn kích. Nhưng chuyện này đã có nhiều người thử, và họ đều nói rằng rất khó để có thể ghi lại tuổi tác, vẻ đẹp và sự xúc cảm khi ngắm cây thật trên mặt giấy, phải không thưa ông?

Bonsai là một chủ đề khó. Có sự khác biệt lớn giữa xem ảnh và ngắm trực tiếp. Tôi lo lắng về những gì mà tôi có thể truyền tải dưới góc nhìn của cá nhân tôi, cách làm thế nào để bức ảnh là một tác phẩm thực sự chứ không chỉ là bản copy của một cái cây. Thành thật mà nói, tôi chưa từng chụp cây trước đây bởi theo tôi thì cách tốt nhất để cảm nhận là ngắm cây trực tiếp. Rõ ràng có một sự khác biệt lớn giữa ảnh 2D và tác phẩm sống, do đó cần những kỹ thuật đặc biệt để tạo cảm giác vể chiều sâu của tác phẩm.

Tuy vậy, tôi có một sự đồng cảm với các nghệ nhân bonsai. Khi ngắm 1 tác phẩm, tôi thấy rất nhiều điểm tương đồng về mặt nghệ thuật giữa cách các bậc thầy bonsai làm việc và nhiếp ảnh. Cách họ tưởng tượng nét hài hòa ẩn chứa bên trong cây và cách họ làm thế nào để lộ nét đẹp đó. Điều đó cũng giống với chuyện mà các nhiếp ảnh gia chúng tôi vẫn làm.

Là một nhiếp ảnh gia, tôi bị ám ảnh bởi các hình khối và cách phối hợp các chi tiết với nhau. Và lần này, tôi muốn sử dụng góc nhìn của tôi để truyền tải cái hồn của bonsai.

Phóng viên: Vậy ông có thể nói qua về phong cách của riêng ông không?

Tôi thích khám phá cái thần trong cây cảnh, đó là điều cuốn hút tôi vào dự án này. Thông thường, phong cách của tôi là tối giản hết sức có thể. Và ở đây tôi dự định sẽ để cái cây làm phần chính trong nội dung bức ảnh, không có gì khác phụ thêm vào.

Phóng viên: Vì sao ông có ý tưởng làm một cuốn sách về bonsai?

Tôi cũng là người yêu bonsai và tôi muốn bày tỏ sự kính trọng đối với các nghệ nhân bonsai. Tôi đã từ xem hàng chục cuốn sách về bonsai và tôi tự hỏi: “Tại sao mình không tạo một cuốn sách nhỏ mà chỉ chụp hình cây theo những cách khác nhau nhỉ?”

Phóng viên: Vậy chúng ta có thể mong đợi điều gì từ cuốn sách?

Tôi hi vọng người xem sẽ được cảm nhận cảm giác bình yên khi tôi đứng nhìn những cây bonsai. Đồng thời tôi muốn vinh danh các bậc thầy đã tạo nên những tác phẩm bonsai.
ảnh nghệ thuật bonsaiảnh nghệ thuật bonsaiảnh nghệ thuật bonsaiảnh nghệ thuật bonsaiảnh nghệ thuật bonsaiảnh nghệ thuật bonsaiảnh nghệ thuật bonsaiảnh nghệ thuật bonsaiảnh nghệ thuật bonsaiảnh nghệ thuật bonsaiảnh nghệ thuật bonsai

Chuyên mục: Thế giới bonsai

Chưa có bình luận, bạn hãy là người đầu tiên nào!


Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bình luận *

Tên *